Yngsti þingflokkurinn

Við framsóknarmenn höfum svona smá montað okkur af því­ að eiga yngsta þingflokkinn á Alþingi íslendinga.  Eftir þær pólití­sku hamfarir sem gengið hafa yfir sí­ðustu daga er meðalaldur þingmanna Framsóknar yngri en hann var áður eða tæp 42 ár. Næstur í­ röðinni kemur þingflokkur Samfylkingarinnar sem er hefur 50 ára meðalaldur. Hjá Sjálfstæðismönnum er meðalaldurinn rúmlega 50 ár og hjá Vinstri grænum er hann rúmlega 54 ár. Lestina reka sí­ðan Frjálslyndir þar sem meðalaldurinn er tæp 59 ár.

í–nnur skemmtileg tölfræðipæling eru kynjahlutföllin hjá Framsókn í­ dag. Konur eru 57% þingmanna (fjórar af  sjö) og er það hæsta hlutfall kvenna í­ blönduðum þingflokki svo ég muni eftir. Samfylkingin var með 53% hlutfall kvenna í­ sí­num þingflokki 1999 (ní­u af sautján). Þá fylla konur nú framkvæmdastjórn flokksins þar sem formaður, ritari, formaður þingflokks, formaður SUF og formaður LFK eru allt konur.

5 replies on “Yngsti þingflokkurinn”

  1. Er ekki hið fullkoman hlutfall milli kynja 50% . Heyri engann flokk monta sig af því­ að hafa hæsta hlutfall af köllum á þingi. Eða að það séu kallar í­ öllum helstu stjórnunarstöðum innan flokks. Það á alltaf að rí­kja jafnvægi í­ svona er það ekki?

  2. Hið fullkomna hlutfall er 50/50. Það er reyndar í­ lögum Framsóknarflokksins að við skipan í­ trúnaðar- og ábyrgðarstöður innan flokksins sem og við val á framboðslistum skal hlutur hvors kyns ekki vera lægra en 40%. Þannig er reynt að jafna kynjahlutföllin. Það er hins vegar staðreynd að konur hafa af einhverjum ástæðum átt erfiðara uppdráttar í­ stjórnmálum en karlar. Þess vegna eru það gleðileg tí­ðindi þegar hlutfall kvenna í­ blönduðum þingflokki fer yfir 50%. Það mætti gerast oftar, það oft að slí­kt þætti ekki tiltökumál.

  3. já ég er sammála þér, það svona hlutir eiga að vera sjálfsagðir hlutir.

Comments are closed.