Aumkunarvert… …er að lesa Ágúst

Aumkunarvert…

…er að lesa ígúst Flygenring í­ dag. Honum hugnast ekki hagtölur þær sem ég týndi til í­ greinarstúf á Múrnum um helgina og bregst við með því­ að kalla þetta „einfalda söguskoðun“ sem hann „nenni ekki að svara“. – En einhvern veginn virðist hann þó gera sér grein fyrir því­ að þetta sé kannski ekki alveg öflugasta röksemdafærslan í­ stöðunni og kýs því­ að svara þess í­ stað rökum sem hann í­myndar sér að ég gæti haldið fram eftir 15 ár…

Ansi erum við nú stórir karlar – ekki satt Gústi minn?

Annars kippi ég mér lí­tið upp við svona pillur í­ seinni tí­ð. Ég hef nefnilega margoft skrifað greinar þar sem dregin eru fram rök fyrir því­ að efnahagsstefna Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar og Alþjóðabankans hafi grafið undan fátækustu rí­kjum heims í­ stað þess að styrkja þau. Viðbrögðin eru hins vegar undantekningarlí­tið þau sömu hjá því­ fólki sem vill vera ósammála en hefur ekki rök máli sí­nu til stuðnings. – Það er að skrifa: „þetta er augljóslega algjört rugl – ég neita að rökstyðja hvers vegna!“

* * *

íður en ég fór að fá mestan áhuga á tæknisögunni, þá ætlaði ég á tí­mabili að hella mér út í­ hagsögu og las töluvert um efnið. Þá rakst ég á það, að í­ hagsögunni eru tvær hefðir – sú evrópska og sú bandarí­ska. Bandarí­ska hefðin er fyrst og fremst hagfræðileg og leggur meiri áherslu á hagfræðimódel en sögulegar staðreyndir. Sú evrópska er sagnfræðilegri, en oft frekar slöpp í­ teorí­unni.

Milli þessara tveggja fylkinga komu endalaust upp árekstrar, því­ að þegar sögulegu staðreyndirnar rákust á við hagfræðikenningarnar, þá vildu hagsögufræðingarnir sem unnu í­ anda bandarí­sku hefðarinnar alltaf reyna að verja kenningarnar með því­ að útskýra frávikið eða halda því­ fram að „í­ raun og veru“ hafi hlutirnir gert öðru ví­si. Evrópska hefðin leit hins vegar á hagfræðimódelin sem tæki en ekki algild sannindi.

Sjálfur var ég alltaf hrifnari af evrópsku lí­nunni. Mig grunar að ígúst Flygenring hefði veðjað á Bandarí­kjamennina. Það er afskaplega þægilegt ef maður vill ekki þurfa að útskýra atburði sem ekki passa inn í­ módelið…