Hann á afmæl´í dag! Hann

Hann á afmælÂ´í­ dag! Hann á afmælÂ´í­ dag…

…hann á afmæli greinaflokkurinn Lagnafréttir í­ Mogganum, hann er 10 ára í­ dag!

Einhver vanmetnustu skrif í­ í­slenskum dagblöðum eru greinar Sigurðar Grétars Guðmundssonar pí­pulagningarmeistara í­ Fasteignablaði Morgunblaðsins. Maðurinn fer einfaldlega á kostum viku eftir viku og setur lagnamál í­ svo einfalt og skemmtilegt samhengi að unun er að lesa.

Sigurður Grétar er þó meðvitaður um að hann á sér óvini – sérfræðingamafí­una sem vill ekki fræða almenning heldur hefst við í­ fí­labeinsturni lagnafræðanna. Má þar nefna lagnamafí­una sem er á móti plaströrum af einhverjum óksiljanlegum ástæðum, lí­kt og Sigurður hefur í­trekað bent á. En grí­pum niður í­ afmælispistil dagsins:

Það er hreint með ólí­kindum að það eru liðin 10 ár sí­ðan fyrstu „Lagnafréttir“ birtust í­ Fasteignablaði Morgunblaðsins.

Þá var ætlunin að skrifa fimm pistla en af einhverjum óskiljanlegum ástæðum eru þeir enn að birtast, lí­klega óskiljanlegast fyrir þann sem þá skrifar.

Til hverra er skrifað?

Það urðu margir hvumsa þegar fyrsti pistillinn birtist, einkum tæknimenntaðir menn í­ lagnamálum sem vissu um þær fyrirætlanir, að skrifa slí­ka pistla, og bjuggust við hátí­ðlega lærðum pistli á tæknimáli sem fáir botnuðu í­, slí­kur stí­ll hefur löngum verið talinn bera vott um mikla þekkingu sem væri ekki allra.

Fyrsti pistillinn var lí­ka tæknimenntuðum mönnum óskiljanlegur. Hvað á maðurinn við með fyrirsögninni „Hrí­ðarveður fyrir Fjalla-Eyvind“?

Að sjálfsögðu hefðu fáir menn frekar en Eyvindur blessaður haft þörf fyrir góðar lagnir, hitaveitu og sturtu, þar sem hann hí­rðist í­ svörtu skammdegi og blindbyl uppi á reginöræfum og meira að segja kvenmannslaus með köflum.

En sá rammi sauðaþjófur fór samt ekki með öllu á mis við gæði sem heit böð, hann hefur áreiðanlega kunnað að notfæra sér „heita pottaldquo á Hveravöllum og ví­ðar sem slí­kan munað var að finna uppi á öræfum Íslands, jafnvel nagað lambaskanka, þjófstolinn að sjálfsögðu, sem hann hefur soðið í­ öðrum heitari potti.

Er Fjalla-Eyvindur einn af frumkvöðlum Íslands í­ nýtingu heita jarðvatnsins?

En þessi fyrsti pistill var svolí­tið „nastí­“ eins og fleiri hafa reyndar verið sí­ðar meir, það verður að játa. Það sem átt var við í­ fyrirsögninni var að mörg loftræsikerfi hérlendis væru kjörin sem leikhljóð við uppsetningu á hinu fræga leikriti Jóhanns Sigurjónssonar um útlagann, sérstaklega þegar hann og Halla hí­rast í­ köldum kofanum í­ sí­ðasta þætti, nær hungurmorða og hrí­ðin gnauðar úti með hinum ámátlegustu hljóðum.

Um góðan mann var einhverju sinni sagt: „mörgum kom hann til manns, en öllum til einhvers þroska“. Þau orð koma upp í­ hugann við lestur pistils dagsins þar sem segir: Ekki ætlar sá er hér situr sér þá dul að meta hvort þessir pistlar eru einhvers virði eða ekki. Hinsvegar hafa þeir vonandi komið að einhverju gagni á þann hátt að húseigendur geri sér betri grein fyrir því­ að lagnir eru ekki eilí­far, né verk þeirra lagnamanna sem kerfin lögðu.

Jamm.