Þraut fyrir tæknisögubuff Jæja, það

Þraut fyrir tæknisögubuff

Jæja, það er nú orðið langt um liðið frá því­ að ég hef efnt til spurningaleiks hér á blogginu. Raunar má segja að undirtektir hafi verið dræmar í­ þessum spurningaleikjum til þessa, en á hitt ber að lí­ta að þeir fóru fram áður en ég varð besti og frægasti bloggari Íslands.

Að þessu sinni verða allar spurningarnar um gamla kolakranann við Reykjaví­kurhöfn. Mikið vantar upp á að sögu kolakranans hafi verið gerð nægilega vel skil í­ atvinnusögu þjóðarinnar, en hann var um skeið fullkomnasti kolakrani á Norðurlöndum. Verðlaunin eru ekki af verri endanum, eða falleg myndabók sem gefin var út í­ tilefni af 200 ára afmæli Reykjaví­kur. Hægt er að senda rétt svör í­ tölvupósti (stefan.palsson@or.is) eða með því­ að blogga, en þá er ekki pottþétt að ég rambi á svarið. Sá eða sú sem svarar flestum spurningum rétt fær hnossið, en ef fleira en eitt rétt svar berst verður dregið á milli og/eða sá/sú úrskurðaður sigurvegari sem fyrst(ur) kemur með rétt svar.

1. Hvaða ár var kolakraninn reistur?

2. Hvaða ofurhugi var aðalhvatamaður að framkvæmdinni?

3. Hvaða fyrirtæki rak kolakranann?

4. Hvað var kraninn nefndur í­ daglegu tali?

5. Hvaða ár var kraninn rifinn?

Jamm.