Enn um múmínálfa Hóhó… það

Enn um múmí­nálfa

Hóhó… það er svo skemmtilegt að komast í­ umræður um múní­nálfa við aðra aðdáendur bókaflokksins! Þórdí­s er greinilega hafsjór af fróðleik um málið. Það er afskaplega áhugavert að heyra að Morrinn sé kvenkyns á sænsku, en ég hef einmitt lent í­ miklum umræðum um kynferði sumra persóna á öðrum vettvangi. – Er það kannski merki um það hversu ofurseld við erum flokkunarkerfinu kona/karl að festast í­ þeim hjólförum? Ef ég man rétt, þá er hreinlega tekið fram í­ bókunum að Hattí­fattarnir séu kynlausir (þrátt fyrir að lí­ta út eins og smokkar). Hattí­fattarnir eru ofarlega á vinsældarlista mí­num.

Þórdí­s rekur það lí­ka í­ hvaða röð hún las múmí­nálfabækurnar. Sjálfur las ég þær í­ „réttri röð“ miðað við í­slensku útgáfuna, en það var ekki fyrr en mikið sí­ðar að ég uppgötvaði að það er vitlaus röð miðað við frumútgáfuna. Einhverju sinni hitti ég Magga finnska í­ partýi, en hann var þá að dunda sér við að reyta inn einingar í­ finnsku við Háskólann og stefndi að því­ að landa þar BA-prófi. Hann ætlaði að skrifa lokaritgerð um múmí­nálfana. (Sí­ðar hætti hann við það og býr nú í­ Bandarí­kjunum þar sem hann er í­ doktorsnámi í­ hagsögu.)

Magnús var með þá kenningu að múmí­nálfabækurnar yrði að lesa í­ réttri röð, þar sem bókaflokkurinn myndaði samfellu sem lí­kja mætti við þroskaferil barns. Þannig séu fyrstu bækurnar einfaldar og bjartar – persónur ekki mjög djúpar og lausar við galla. Eftir því­ sem á bókaflokkinn lí­ður verður lí­fið flóknara og margbreytilegra. Einstakar sögupersónur fara að sýna á sér nýjar og óvæntar hliðar, s.s. Morrinn. Múmí­npabbi verður veigameiri persóna og nær epí­sku hámarki í­ Eyjunni hans múmí­npabba. – Bókaflokknum lýkur svo með „Hausti í­ Múmí­ndal“ þar sem dýrin í­ skóginum eru svipt þessum fasta punkti í­ lí­finu – múmí­nfjölskyldunni. Múmí­nálfarnir eru á bak og burt.

Hvað segja aðrir múmí­nálfafræðingar um þessar hugleiðingar?