Krísa Æi, í gær rak

Krí­sa

Æi, í­ gær rak ég mig á það hvað ég er búinn að vera skelfilega lélegur í­ að vinna að fræðigreininni minni – sagnfræðinni. Það er eins og allur tí­minn fari í­ daglegt amstur, vinnuna, blogg, bjórdrykkju og pólití­skt vafstur. Öll göfugu fyrirheitin um að taka sig á og fara að vinna að öllum grúsk-verkefnunum mí­num virðast sitja á hakanum. Dæmi:

i) Á gær rambaði ég inn á heimasí­ðu norsks tí­marits um gas og gasvinnslu. Þar las ég sagnfræðipistil sem vék lí­tillega að þýska fyrirtækinu Carl Francke sem einmitt reisti Gasstöð Reykjaví­kur. Það minnti mig á að ég hef sáralí­tið gert í­ að koma B.A.-ritgerð minni um sögu Gasstöðvarinnar í­ útgáfuhæft form. Samt skrifaði ég undir útgáfusamning við Háskólaútgáfuna þegar á árinu 1998.

ii) Fékk tölvupóst frá Steve Sturdy, sem er sérfræðingur við Edinborgarháskóla í­ sögu læknisfræðinnar. Hann var að segja mér frá nýútgefinni bók eftir Samuel Cohn og grein eftir hann í­ American Historical Review. Cohn er endurskoðunarsinni í­ plágufræðum og er með mjög djarfar kenningar. Þegar ég var úti í­ Skotlandi var Cohn hins vegar í­ rannsóknarleyfgi frá Glasgow-háskóla þannig að ég náði ekki að ræða við hann. Sturdy sagði Cohn frá M.S.-ritgerðinni minni og komst að því­ að honum hafði ekki komið til hugar að plágudeilan kæmi svo mjög inn á svið þekkingarfélagsfræðinnar. Hann var búinn að prófa kenningar sí­nar á læknum, sem tóku þeim vel, en átti eftir að reyna þær á meindýrafræðingum – sem munu rí­fa hann á hol.

Sjálfur er ég hins vegar ekki búinn að gera rassgat í­ því­ að breyta ritgerðinni minni í­ grein. Samt gæti ég hæglega búið til úr henni tvær stórar greinar og jafnvel eina litla til viðbótar.

iii) Á skeytinu frá Sturdy spurði hann mig hvort ég væri að stefna á doktorsnám. Gaf sterklega í­ skyn að ég væri aufúsugestur í­ Edinborg. Hef ég eitthvað spáð í­ þessum málum? Neibbs!

iv) Lenti í­ móttöku hjá Orkuveitunni í­ gær þar sem verið var að afhenda Borgarskjalasafni gögn úr sögu Rafmagnsveitu, Hitaveitu og Vatnsveitu. Þar voru elstu klisjurnar varðandi upphaf Vatnsveitunnar dregnar fram og rötuðu þær lí­ka í­ sjónvarpsfréttir um kvöldið. Af hverju er ég ekki fyrir löngu búinn að skrifa greinina sem afgreiðir þær í­ eitt skipti fyrir öll?

v) Mundi skyndilega í­ gær að ég á enn eftir að ræða við gamlan starfsmann OR vegna heimildaöflunar fyrir grein sem ég var búinn að lofa sjálfum mér að skrifa.

vi) Fann í­ gær gamalt skeyti frá Skúla Sigurðssyni sem ég er ekki búinn að svara enn. Það minnti mig á að við Skúli ætlum að halda saman fyrirlestur í­ febrúar. Er ég farinn að undirbúa hann? Neibbs!

vii) Þurfti að breyta skráningu minni hjá SHOT, sem gefur út tí­maritið Technology and Culture. Hvað er langt sí­ðan mér tókst sí­ðast að finna tí­ma til að lesa það rit? Margar vikur eða mánuðir!

* * *

Vei, Steinunn ætti að hringja á hverri stundu. Þá get ég farið og sótt hana á Sankti Jó. Næstu 2-3 daga verður hún upptjúnuð og ofvirk, skiptir um umræðuefni á mí­nútufresti og gerir tilraunir til að skúra í­búðina – þrátt fyrir skýr fyrirmæli um að liggja uppi í­ rúmi fram að helgi. – Þetta verður áhugavert…

Jamm