Mótmælandi Íslands

Fórum á frumsýninguna á myndinni um Helga Hóseasson í­ gær. Fí­n mynd. Manneskjuleg og datt aldrei í­ þá gryfju að sýna karlinn sem einhvern brandara og gera bara grí­n.

Stemningin var samt ekki ólí­k því­ þegar Siggi Sigurjóns leikur alvarlegt hlutverk í­ Þjóðleikhúsinu. Fyrstu 2-3 skiptin sem hann opnar munninn fer hálfur salurinn að flissa, þangað til fólk fattar að verkið sé dramatí­skt og litlar lí­kur á að Ragnar Reykás dúkki upp á sviðinu.

Þannig hló salurinn mikið í­ fyrstu, einkum af sérkennilegum uppátækjum og kúnstugum töktunum í­ Helga – en eftir því­ sem leið á sýninguna breyttist stemningin. Þá fór fólk að hlæja með mótmælandanum – ekki að honum. íhorfendurnir komust inn á sömu bylgjulengd og Helgi í­ húmornum og greinilegt að mörgum var brugðið við að uppgötva að á bak við mótmæli Helga sé heilsteypt hugmyndakerfi – þótt framsetningin sé vissulega æði sérstök.

Auðvitað ætti maður að reyna að sjá sem flestar í­slenskar stutt- og heimildamyndir á meðan þær eru í­ bí­ó. Það tapast svo mikið við að sjá þær bara í­ sjónvarpinu heima í­ stofu…

Stjörnublaðamaðurinn (ég veit hvað honum finnst gaman að fá þennan titil) fjallar um Moggann og Helga. Það er vissulega kaldhæðnislegt að Morgunblaðið ræði nú við Helga eins og ekkert sé sjálfsagðara. Eitthvað segir mér þó að þau viðtöl megi snúast um skyrslettingar og áratugagamlar deilur við Þjóðkirkjuna – allir mega pönkast á henni, lí­ka í­ Mogganum. Ef Helgi reyndi hins vegar að tjá sig um strí­ðsrekstur og morð á fátæku fólki í­ okkar nafni, þá muni Mogginn nú sem fyrr slökkva á upptökutækinu.

íhm.