Múmínálfarnir – upphafið

Kvöldsagan á Mánagötunni er smásaga eftir Tove Jansson um múmí­nálfana, úr safnriti á norsku þar sem birtar eru saman smásögur, kvæði, mataruppskriftir og myndir úr ýmsum múmí­nálfabókum og af öðrum vettvangi.

Hér er nánar tiltekið um að ræða fyrstu söguna um múmí­nálfana, en sí­ðar áttu persónurnar eftir að taka verulegum breytingum í­ meðförum höfundarins bæði hvað varðar útlit og hegðun.

Fyrir það fyrsta eru múmí­nálfarnir agnarsmáir. Mæðginin ferðast um, en múmí­npabbi er horfinn á braut – farinn á flakk með hattí­föttunum. Umhverfið er ekki kyrrt og friðsælt heldur geggjað og yfirþyrmandi. Allskyns kynjaskepnur og skrí­msli eru á hverju strái, en því­ er ekki að heilsa í­ bókunum (nema þá helst í­ Endurminningum múmí­npabba.)

Hins vegar er hugmyndin um að forfeður múmí­nálfanna hafi hafst við í­ örnum þegar komin til sögunnar, enda þess getið sérstaklega að múmí­nálfar kunni ekki að meta miðstöðvarkyndingu.

Forfaðirinn í­ arninum er einhver skemmtilegasta aukapersóna bókaflokksins.

Jamm.