Hverfaskipting miðbæjarins

Nanna veltir fyrir sér mörkum Þingholtanna í­ framhaldi af pælingum mí­num um mörk Norðurmýrar.

Hvernig skipta skal Reykjaví­k innan Hringbrautar/Snorrabrautar upp í­ hverfi er ekki auðvelt mál. Þegar ég skrifaði BA-ritgerðina mí­na rakst ég að stórmerkilega skiptingu sem reynt var að festa í­ sessi á ofanverðum þriðja áratugnum. Hún er skringileg við fyrstu sýn, en venst furðufljótt. Legg til að hún verði tekin upp á ný.

Hverfaskiptingin er sem hér segir:

* Selbúðir – Allt svæðið vestan við Bræðraborgarstí­g. Mætti svo sem kalla ínanust lí­ka, en Selbúðir er ágætt nafn.

* Ægissí­ða – Svæðið austan Bræðraborgarstí­gs, norðan Túngötu en vestan við Aðalstræti og Grófina. Verst að þetta gæti valdið ruglingi við Ægisí­ðu (með einu s-i). Það væri bara gott á snobbarana í­ Grjótaþorpinu að teljast ekki sjálfstætt hverfi.

* Sólvellir – Allt svæðið austan Bræðraborgarstí­gs og sunnan Túngötu út að gamla kirkjugarðinum og Garðastræti. Mjög rökrétt örnefni, enda Sólvallagata þvert í­ gegnum hverfið.

* Tjarnarbrekka – Kirkjugarðurinn, svæðið milli Garðarstrætis og Tjarnargötu allt suður fyrir Skothúsveg, þar með talin Bjarkargatan.

* Ví­kin – Kvosin norðan Tjarnarinnar, austan Aðalstrætis og vestan Lækjargötu og Kalkofnsvegar. Nafnið er ágætt og í­ það minnsta mun skynsamlegra að tala um „Ví­kina“ þar sem einhverja ví­k er að finna, en ekki nefna landspildu við hliðina á einhverri gróðrastöð þessu nafni eins og hjá Knattspyrnufélaginu Ví­kingi.

* Arnarhóll – Svæðið austan Lækjargötu/Kalkofnsvegar, norðan Laugavegs en vestan Frakkastí­gs. Þessar götur eru í­ dag margar hverjar ranglega taldar hluti Skuggahverfisins.

* Skuggahverfi – Norðan Laugavegs og austan Frakkastí­gs allt að Snorrabraut. (Ath. í­ dag er yfirleitt miðað við að Skuggahverfið sé neðan Hverfisgötu en ekki Laugavegs, því­ mætti breyta.)

* Laufás – Afmarkast af Frí­kirkjuvegi í­ vestri, Bókhlöðustí­g í­ norðri og Laufásvegi í­ austri, allt suður að Njarðargötu. (Ath. samkvæmt þessari hverfaskiptingu tilheyrir Tjörnin sjálf engu hverfi.) Þetta er lí­ka ágætis örnefni. Laufásbærinn má ekki gleymast.

* Spí­talahlí­ð – Svæðið sunnan Njarðargötu og Eirí­ksgötu. Nafnið skýrir sig sjálft.

* Þingholt – Svæðið austan við Lækjargötu og Laufásveg, milli Laugavegs og Njarðargötu. Markast í­ austri af Óðinsgötu og Urðarstí­g. Þetta eru augljóslega miklu, miklu minni Þingholt en óprúttnir fasteignasalar vilja vera láta. Mér finnst þetta mjög passleg stærð.

* ísgarður – Þetta er uppáhaldið mitt! Hverfið afmarkast af Óðinsgötu/Urðarstí­g í­ vestri og suðri, Njarðargötu í­ austri og Skólavörðustí­g í­ norðri. Hverfið dregur vitaskuld nafn sitt af því­ að allar götur þess heita eftir persónum úr norrænni goðafræði. Snilld!

* Tungan – Jamm, eitthvað hefur verið farið að draga úr í­myndunaraflinu og hugmyndaauðginni í­ örnefnasmí­ðinni. Tungan er svæðið sunnan Laugavegs að Snorrabraut, norðan og vestan við Skólavörðustí­g og Eirí­ksgötu.

Það er því­ ljóst að Nanna býr hvorki í­ Þingholtunum né á Skólavörðuholti. Hún er „úr Tungunni“.

Jamm.