Að stofna flokksfélög…

Framsóknarmenn í­ Kópavogi hafa ekki stofnað nýtt flokksfélag frá því­ um miðja sí­ðustu viku. Skyldu þeir ekki fá fráhvarfseinkenni?

Annars rifjaði allt þetta Framsóknarbrölt upp fyrir mér miðstjórnarfund í­ Alþýðubandalaginu í­ gamla daga. Þetta var á þeim árum þar sem allt logaði í­ Alþýðubandalaginu í­ Reykjaví­k og menn treystu ekki hver öðrum yfir þröskuld. Fimm Alþýðubandalagsfélög voru starfandi í­ höfuðborginni: ABR, sem flestir voru í­ og talið var „Svavarslið“; Birting sem var Ólafs Ragnars-liðið – í­ þessum tveimur félögum voru ansi margir tættir á sálinni eftir áralangt strí­ð. Þriðja félagið var Framsýn, sem var lí­ka talið Ólafs Ragnars-megin en var ekki jafn frústrerað og biturt og Birting. Fjórða félagið var Sósí­alistafélagið sem Þorvaldur Þorvaldsson og Þórir Karl slógust um. Loks var Æskulýðsfylkingin í­ Reykjaví­k sem sí­ðar var breytt í­ Drí­fandi – eftir að hin óopinbera ungliðahreyfing – Verðandi – gekk í­ flokkinn. Ný aðildarfélög þurfti að stofna og fá staðfestingu frá miðstjórn til að þau teldust gild.

Flókið? Hafið ekki áhyggjur – þetta skýrist bráðum.

Á landsfundum og miðstjórnarfundum hneyksluðust Allaballarnir utan af landi á helv. Reykví­kingunum sem aldrei gætu verið til friðs, gætu ekki starfað saman í­ einu félagi og rústuðu svo öllum fundum með innbyrðis naggi og leiðindum.

Miðstjórnarfundur þessi, sem var í­ litlum sal á Hótel Sögu hófst við frekar þrúgandi aðstæður, þar sem allir biðu eftir að farið yrði að rí­fast. Svo leið og beið – ekkert gerðist, engar deilur, ekkert… Lengi vel ætluðu miðstjórnarfulltrúar ekki að trúa sí­num eigin augum, en svo urðu allir kátir. Stemningin varð léttari og hver maðurinn á eftir öðrum fór í­ pontu til að segja brandara eins og: „Maður veit ekkert hvernig á að haga sér hérna. Ekkert rifist eða neitt! hehehe…“

Rétt fyrir lok fundarins, undir liðnum önnur mál, biður Helgi Hjörvar um orðið. Fundargestir voru að týnast út. Einhverjir komnir í­ frakkana og búnir að safna saman gögnunum…

Helgi ávarpar fundarstjóra og tilkynnir um stofnun nýs aðlidarfélags Alþýðubandalagsins í­ Reykjaví­k sem hann vilji bera undir fundinn. Salurinn frýs! Andköf heyrast og einhverjir fórna höndum. Þá dregur Helgi fram lög félagsins og les hátt og snjallt fyrstu málsgrein: Félagið heitir Miðtafl og er einkum opið skákelskum Alýðubandalagsfélögum.

Öllum finnst þetta rosalega sniðugt. Grí­ðarlegt lófatak í­ salnum – Helgi, alltaf fyndinn! Tillagan er lögð undir fundinn og allir samþykkja einum rómi.

Eftir rölti ég til Helga – hrósaði honum fyrir grí­nið. Hann glotti við.

Helgi vissi náttúrlega sem var, að þótt félög séu stofnuð undir yfirskyni skákiðkunar þá geta þau hvenær sem er breytt tilgangi sí­num. Eftir stóð að miðstjórnarfundur Alþýbandalagsins hafði nú samþykkt inn – mótatkvæðalaust – sjötta Alþýðubandalagsfélagið í­ Reykjaví­k. Félag sem hefði aðsetur í­ skúffunni hjá Helga Hjörvar og ætti fullan rétt á kjördæmisráðs- og landsfundarfulltrúum um leið og Helgi skilaði inn félagaskrá.

Og þetta félag hét meira að segja „Miðtafl“…

Sem útsmoginn pólití­kus er HH einn allra klókasti stjórnmálamaður á Íslandi. Það að vera ekki lengur með Helga í­ flokki er eitt af því­ sárafáa sem ég sakna úr Alþýðubandalaginu.