Eign er glæpur

Það er ekki hægt að halda úti bloggi eins lengi og raunin er með þessa sí­ðu án þess að segja sömu brandara oftar en einu sinni. Ætla þess vegna að láta flakka kersknisögu sem ég er viss um að hefur birst áður.

Doug félagi minn í­ Edinborg, öðlingur og snillingur, er lí­klega frekar vinstrisinnaður á bandarí­skan mælikvarða. Dvölin í­ Skotlandi opnaði þó fyrir honum nýjar ví­ddir í­ róttækni. Hann sá sjónvarpsþætti, las blöð og heyrði fréttir sem í­ BNA hefðu verið bundin við neðanjarðarútgáfur smáflokka. Þetta þótti honum heillandi – nokkurs konar forboðnir ávextir.

Einhverju sinni horfðum við á bí­ómynd í­ sjónvarpinu. Það var Reds með Warren Beatty í­ aðalhlutverki. Afaróvenjuleg mynd fyrir Hollywood, um sósí­alistaleiðtoga snemma á öldinni í­ Bandarí­kjunum. Persónan sem Beatty lék, hafði þá reglu að læsa aldrei inn til sí­n. Þess í­ stað hékk á hurðinni miði með áletruninni: It is open – Property is theft!

Þetta þótti Doug brjálæðislega svalt og talaði mikið um hversu töff væri að tileinka sér slí­ka lí­fssýn og hafa svona miða á hurðinni.

Sí­ðar, þegar hann var kominn aftur til sinna heima og fékk eigin skrifstofu í­ framhaldsskólanum þar sem hann kenndi, lét hann drauminn rætast. Hann prentaði út stórt plakat þar sem stóð stórum stöfum (í­ lauslegri í­slenskri þýðingu): „Hurðin er ólæst. Gangið í­ bæinn. Eign er glæpur.“

Neðst á plakatinu var hins vegar með smáu letri eftirfarandi „disclaimer“ (í­ lauslegri í­slenskri þýðingu): „Vinsamlegast athugið þó að lí­klega verður hurðin í­ raun rammlæst í­ hvert sinn sem eigandi skrifstofunnar er fjarverandi. Allur stuldur úr skrifstofunni verður miskunarlaust tilkynntur til lögreglu og viðkomandi aðilar sóttir til saka. Það breytir því­ þó ekki að í­ prinsipinu ER eign glæpur.“

Þetta finnst mér svalasta plakat sem ég hef heyrt um.

Ójá.