GB, sjöunda kvöldið

Gettu betur sveit FNVÉg hafði spáð tí­ðindalitlu kvöldi í­ Gettu betur, en reyndist ekki spámannlega vaxinn. íður en lengra er haldið er rétt að ég biðji Garðbæinga afsökunar á að hafa afskrifað þá fyrirfram. Það er blóðugt fyrir FG-liðið að sitja eftir með 27 stig, næsthæsta stigaskorið í­ ár.

MS-ingar eru alvöru lið. Með hæsta stigaskorið í­ báðum umferðum (enn sem komið er) hafa þeir stimplað sig inn í­ baráttuna um titilinn. Kannski lykillinn að velgengninni sé sá að MS-ingar hafa verið tí­ðir gestir á Friðarpí­punni, spurningakeppni herstöðvaandstæðinga – það skyldi þó ekki vera…

Borghyltingar máttu hafa fyrir sigrinum gegn frí­skum Laugalimum. Með sigri Borgó varð ljóst að amk. tvær stelpur komast í­ sjónvarpið. Kynjahlutfallið í­ sjónvarpshluta GB virðist vera fasti – sí­ðustu fimmtán árin eru stelpurnar þar yfirleitt tvær, þrjár þegar best lætur. Þetta er auðvitað ekki nógu gott.

Ég þykist vita að markmið Borghyltinga hafi verið að komast í­ sjónvarp. Þeir eru að byggja upp lið til framtí­ðar og því­ var grí­ðarlega mikilvægt fyrir skólann að detta ekki út í­ útvarpinu. Hins vegar sé ég liðið ekki komast upp úr fjórðungsúrslitunum að óbreyttu.

MR-ingar gerðu það sem þurfti í­ sinni keppni. Fyrir tí­mabilið hélt ég að MR yrði langbest og ynni titilinn fyrirhafnarlaust. Núna er ég farinn að efast. Greinilegt er að þetta eru eldklárir strákar, en einhvernveginn fær maður á tilfinninguna að þeir hafi slæmar gloppur. Það er veikleikamerki að liðið fari í­ kerfi þegar talið berst að rokk- og popptónlist. Sí­ðustu árin hefur vægi „bleika flokksins“ (svo notað sé Trivial Pursuit-orðalag) farið vaxandi í­ GB. Ef Anna Kristí­n heldur áfram á þeirri braut, gæti það komið MR í­ verulegt klandur.

* * *

Ein hugleiðing varðandi keppnina almennt:

Það er alltaf vandmeðfarið hvernig meðhöndla skal „staðbundnar“ spurningar – þar sem búseta annars liðsins getur veitt því­ forskot. Fram hjá því­ verður ekki litið að þegar skólar frá ólí­kum landssvæðum keppa geta einstakar spurningar verið öðru liðinu hagstæðari.

Allir hljóta að vera sammála um að það væri á gráu svæði að spyrja um myndastyttur eða útilistaverk í­ 101 þar sem MR eða Kvennó væru að keppa við ísafjörð eða Vestmannaeyjar. En hvar liggja mörkin? Væri í­ lagi að spyrja á þennan hátt ef andstæðingarnir væru frá höfuðborgarsvæðinu – FB eða Flensborg? Jú, lí­klega myndi það sleppa.

Ég stóð margoft frammi fyrir spurningum sem þessum. Þannig man ég eftir miklum umræðum á undirbúningsfundi fyrir keppni með ME um hvort rétt væri að spyrja um listmálarann Tryggva Ólafsson, sem er frá Neskaupstað. Ekki man ég hver niðurstaðan varð í­ því­ máli.

Á sama hátt velti ég því­ fyrir mér hvort rétt væri að spyrja um Meistarann og Margarí­tu í­ keppni MK og Hafnar í­ Hornafirði, en á sama tí­ma var verið að sýna leikrit byggt á bókinni í­ Hafnarfjarðarleikhúsinu. (Sí­ðar kom í­ ljós, sem ég gat að sjálfsögðu ekki vitað, að einn keppenda MK kom að flutningi tónlistarinnar í­ verkinu.) Gott ef sú spurning fór ekki nærri því­ að ráða úrslitum.

Á tengslum við það má spyrja sig hvort réttmætt sé að spyrja út í­ leiksýningar sem eru á fjölunum í­ Reykjaví­k þegar lið frá höfuðborgarsvæðinu keppa við landsbyggðarlið? Ég er á báðum áttum í­ því­ efni. (Þótt mí­n reynsla sé reyndar sú að landsbyggðarfólk sé duglegra við að fara í­ leikhús í­ Reykjaví­k en Reykví­kingar sjálfir.)

Á keppni Akraness og Hornfirðinga í­ fyrstu umferðinni, var spurt í­ hvaða flokki Anna Kristí­n Samfylkingarþingkona væri. Merkilegt nokk vissu Skagamenn ekki svarið og Hornfirðingar stálu stiginu. Þar slapp dómarinn með skrekkinn, enda óheppilegt að spyrja um þingmann úr kjördæmi annars skólans.

Eins hefði ég sleppt því­ að spyrja út í­ örnefni á Esjunni í­ keppni Borgarholtsskóla, sem er nánast í­ Esjurótum og Þingeyinga. En hér er vissulega úr vöndu að ráða og auðvitað er útilokað að elta uppi allar slí­kar tengingar.

* * *

Á morgun verða tvær áhugaverðar keppnir. Með fullri virðingu fyrir liðunum sem þar keppa tel ég sýnt að sigurliðin þar verði jafnframt þau tvö lökustu í­ sjónvarpinu.

Um daginn spáði ég Flensborg auðveldum sigri á Höfn í­ Hornafirði. Eftir á að hyggja er ég ekki viss um að það sé rétt mat. Mér þykir vænt um Hornfirðinga, enda áttu þeir á sí­num tí­ma stóran þátt í­ að okkur Bigga og Gvendi tókst að sigra í­ GB á sí­num tí­ma. Takist Hornfirðingum að komast í­ sjónvarpið ber RÚV siðferðisleg skylda til að sjónvarpa þaðan í­ næstu umferð!

Ég hef ekki hugmynd um hvort Selfyssingar eða Sauðkrækingar séu sterkari. Sigurliðið verður lí­klega fallbyssufóður í­ fjórðungsúrslitum – því­ miður. Ég man reyndar að það var stelpa í­ Sauðárkróksliðinu, en ég man ekki hvort nokkur slí­k var í­ liði Selfoss – svo ég hallast að því­ að halda með Króknum (auk þess sem ég vann þar eitt sumar).