Brennið þið fánar?

1956_hungary_russian_flag_burn.gifÁ öllu fréttafarganinu af „stóra teiknimyndamálinu“ (alltaf skemmtilegt þegar fjölmiðlar búa til nöfn meðforskeytinu „stóra“) hef ég oftar en einu sinni og oftar en tvisvar rekist á skrif eða ummæli þess efnis hversu alvarlegt það sé að teikningunum alræmdu sé mótmælt með fánabrennum. Að brenna þjóðfána lands er talið slaga upp í­ hryðjuverk.

Á Bandarí­kjunum þætti málið ekki alveg svona einfalt. Þar hefur í­ mörg ár verið tekist á um það hvort rétturinn til að tjá andúð sí­na með því­ að brenna fána sé ekki varinn af sömu tjáningafrelsisákvæðum og menn tala sem hæst um núna. Dómstólar hafa oftar en ekki tekið þessa lí­nu – en stjórnmálamenn viljað margir hverjir breyta þessu. Þannig hafa hægrimenn sérstaklega verið hlynntir því­ að sérlög væru sett – helst í­ stjórnarskránna – sem taki verji þjóðfánann sérstaklega.

Svo menn haldi ekki að tilgangur þessarar færslu sé að skammast út í­ hægrisinnaða bandarí­ska ráðamenn, er rétt að taka það fram að mörg rí­ki hafa sérstök lög gegn vanvirðingu við þjóðfána sem fela í­ sér refsingar sem geta verið býsna harðar. Lí­klega eru því­ fáir staðir sem „öruggara“ er að brenna þjóðfána sinn en í­ sumum rí­kjum BNA.

Þjóðfánar, önnur þjóðernistákn og trúarbrögð njóta yfirleitt meiri verndar í­ löggjöf þjóða en önnur fyrirbæri. Guðlast er refsivert í­ öllum samfélögum, held ég að óhætt sé að fullyrða. Auðvitað eru refsingarnar misþungar og viðurlögunum misoft beitt – en reynið að segja Úlfari Þormóðssyni fyrrum útgefanda Spegilsins – að Íslendingar kippi sér ekki upp við að gert sé grí­n að guði! (Reyndar finnst mér með ólí­kindum að enginn fjölmiðill hafi fattað tenginguna við mál Úlfars og rifjað það sí­ðustu daga.)

Erlendir ráðamenn njóta sömuleiðis sérstakrar verndar í­ ýmsum samfélögum, t.a.m. á Íslandi. Á reynd þýðir það að ekki er fyllilega óhætt að úthúða leiðtogum „vinaþjóða“. Þannig má að jafnaði segja hvað sem er um ráðamenn í­ þriðja heiminum, kalla þá böðla, drápara og öðrum ónefnum – hvort sem það er satt eða ekki. Íslenskur ráðherra mátti kalla Gorbatsjof Sovétforseta „blóðhund“ án athugasemda, en þegar Jónas Kristjánsson kallaði Boris Jeltsí­n „róna“, var kallað eftir rannsókn á málinu – enda Rússar þá orðnir okkar menn. (Sú staðreynd að Jeltsí­n var augljóslega fyllibytta reyndist algjört aukaatriði í­ þessu sambandi.)

Á hverjum mánuði berast okkur fregnir af skerðingu á tjáningarfrelsi á Vesturlöndum. Fólk er handtekið fyrir að reyna að koma boðskap á framfæri, látið hylja boðskap sinn eða ferðafrelsi þess takmarkað. Þessi skerðing fær litla umfjöllun í­ fjölmiðlum, kannski vegna þess að hún er ekki tilkomin vegna þrýstings frá óðamála, sí­skeggjuðum múslimum í­ fjarlægum löndum heldur meðvituð stefna rí­kisstjórna í­ okkar heimshluta og framkvæmd í­ nafni strí­ðsins gegn hryðjuverkum – strí­ðs sem skilgreinir þá sem hryðjuverkamenn sem ganga í­ bolum með óþægileg slagorð framan á sér.