Lífsbjörg í Norðurhöfum

Getraun dagsins (gærdagsins) fjallaði sem sagt um fárið í­ samfélaginu eftir að Lí­fsbjörg í­ Norðurhöfum, heimildarmynd Magnúsar Guðmundssonar var sýnd hér á landi um páskana 1989. Myndin gekk út á að Íslendingar væru göfug veiðimannaþjóð í­ tengslum við náttúruna og að ástæða þess að umhverfisverndarsamtök í­ útlöndum ömuðust við hvalveiðum okkar væri fjárplógsstarfsemi.

Þegar ég var 13 ára fannst mér þetta frábær mynd. Ég varð svo reiður út í­ heimsku útlendingana sem voru svo firrtir að skilja ekki nauðsyn þess að skutla hvali. Þegar Guðrún Helgadóttir, þingkona Alþýðubandalagsins, mætti svo í­ Sjónvarpsumræður og tók undir rök þessara óðu útlendinga varð ég miður mí­n og taldið einboðið að hún yrði rekin úr flokknum.

Ég man eftir að hafa rifist í­ heilt kvöld við þann góða dreng Friðrik Atlason sem sá ekki tilganginn í­ þessum þjóðernisbelgingi út af þremur hvallveiðibátum sem yrðu aldrei hreyfðir. Held að ég hafi aldrei beðið Frikka afsökunar, en auðvitað hafði hann á réttu að standa og ég röngu.

Nú finnst mér hrefnukjöt fí­nt, hnýsa mjög góð og þetta eina skipti sem ég hef étið höfrung bragðaðist hann ágætlega – en helví­tis þjóðremban í­ kringum þetta hvalamál er nóg til að gera hvern góðan mann að Grænfriðungi.