Fæst atkvæði?

Hver skildi eiga metið í­ að fá fæst atkvæði í­ kosningum á Íslandi? Svarið fer augljóslega eftir því­ hvaða skilgreiningar er notast við. 100 atkvæði í­ Vestfjarðakjördæminu gamla er augljóslega betri árangur en 100 atkvæði í­ Reykjaví­k.

Ef rennt er yfir lista nokkurra sí­ðustu kosninga sjást nokkrar verulega ljótar tölur. Tökum dæmi:

1987 fékk Bandalag jafnaðarmanna 162 atkvæði í­ Reykjaví­k og 84 í­ Reykjaneskjördæmi – en það var fyrst og fremst mótmælaframboð til að andæfa því­ að kjörnir þingmenn flokksins frá 1983 hefðu stungið af með rí­kisframlagið í­ aðra flokka.

1991 fengu Heimastjórnarsamtökin (hluti gamla Borgaraflokksins) 88 atkvæði í­ Reykjaneskjördæmi en Verkamannaflokkur Íslands 99. Verkamannaflokkurinn (sem hafði bókstafinn E eins og Baráttusamtökin núna) bauð bara fram þarna – svo hér er lí­klega um lakasta árangur flokks að ræða á landsví­su.

88 og 99 atkvæði er afleitt í­ stóru kjördæmi. Verkamannaflokkurinn skilaði reyndar bara inn 11 manna framboðslista, svo þetta var ní­földun frá listanum. Heimastjórnarsamtökin voru með 18 á sí­num – sem er rúmlega fjórföldun.

Á sömu kosningum fengu Frjálslyndir 31 atkvæði á Vestfjörðum – út á fimm manna framboðslista. Sexföldun þar. Jafnfjölmennir listar á Norðurlandi vestra og Austurlandi lönduðu 25 atkvæðum – fimmföldun þar.
1995 fékk Náttúrulagaflokkurinn – nöttaraframboð sem trúði á hugleiðslu og að menn gætu flogið með hugarorku – 28 atkvæði á Vesturlandi. Listinn hefur varla verið nema 5-6 manna.
Ef notuð er skilgreiningin – atkvæðamagn miðað við fjölda á lista er notuð – þá eru Heimastjórnarsamtökin 1991 í­ Reykjaneskjördæmi klárlega með vinninginn. Rétt rúm fjórföldun.

En sveitarstjórnarkosningar bjóða lí­ka upp á skemmtileg úrslit. (Sem minnir mig á það gamla baráttumál mitt að einhver – t.d. Wikipedia – taki að sér að búa til úrslitagrunn fyrir kosningar til sveitarstjórna.)

Skemmtilegasta framboðið sem kemur upp í­ hugann er Reykjanesbæjarlistinn – sem boðinn var fram í­ sí­ðustu sveitarstjórnarkosningum og talinn klofningsframboð úr Frjálslynda flokknum. Hann fékk 37 atkvæði en var með 22 frambjóðendur. Það þýðir að innan við tvöfalt fleiri kusu listann en sátu á honum!!! Þetta gerir Reykjanesbæjarlistann væntanlega að slappasta framboði í­slenskrar stjórnmálasögu.

Oddviti Reykjanesbæjarlistans var Baldvin Nielsen. Nú myndu sumir ætla að þessi útreið hefði orðið til að téður Baldvin hugsaði sig tvisvar um varðandi áframhaldandi pólití­ska þátttöku – en því­ er öðru nær. Hann skipar nú þriðja sætið á lista Íslandshreyfingarinnar í­ Suðurkjördæmi.

Megi Moggabloggið verða að Reykjanesbæjarlista bloggheimsins!