Hræðsluþjóðfélagið

Frank Furedi er frjór höfundur. Ég er alls ekki alltaf sammála honum, en ansi oft hittir hann naglann á höfuðið. Þessi grein eftir hann á Spiked er hvorki stutt né auðlesin, en hún er helví­ti góð.

Þetta eru bannfærð sjónarmið. Mantran sem flestallir kyrja gengur út á að það sé svo mikilvægt að „draga fram í­ dagsljósið“, „opna umræðuna“ og „vekja fólk til umhugsunar“ um skuggahliðar mannlí­fsins á borð við heimilisofbeldi og ní­ðingsskap. Hver sá sem veltir upp spurningum um hverju við fórnum með því­ að skapa hræðsluþjóðfélag er hins vegar úthrópaður sem barnahatari.

Á greininni talar Furedi um tilfinningaklám. Af fenginni reynslu þykist ég vita að það hugtak muni sjálfkrafa kalla fram reiðiviðbrögð úr ýmsum áttum. Það verður þá bara að hafa það.

# # # # # # # # # # # # #

Mætti sí­ðdegis á skólanefndarfund í­ MR. Þar kynnti rektor okkur áætlun um að rí­fa krossviðarplöturnar af veggjum tveggja kennslustofa og færa kalkhúðina undir þeim í­ upprunalegt horf. Þessi framkvæmd verður í­ tilraunarskyni og unnin með styrk frá húsafriðunarsjóði.

Þegar ég sat í­ skólanefnd sem nemendafulltrúi, 1994-95, var byrjað að tala um að ráðast í­ þessa framkvæmd. Raunar var hugmyndin ekki ný af nálinni þá. En það hefur tekið meira en áratug að koma henni af umræðustigi á tilraunarstig.

Með þessu áframhaldi verður búið að flá ljóta krossviðinn af og laga veggina eftir þrjátí­u ár.

Spurning hvort ekki væri fljótlegra að kveikja í­ kofanum og fá Vilhjálm borgarstjóra til að lofa því­ í­ miðju slökkvistarfi að húsið verði endurbyggt í­ sömu mynd?

Ef þessi hugmynd verður framkvæmd, væri auðvitað snjallræði að kveikja í­ Moggablogginu í­ leiðinni.