Kjaftæðisjöfnun

Kolefnisjöfnun er tí­skuorð sumarsins. Nú eiga allir að borga þúsundkall til skógræktar í­ Heiðmörk og geta þá puðrast upp um öll fjöll á tí­u gata tryllitækjunum án samviskubits.

Á rökréttu framhaldi af þessu hafa ýmsir stungið upp á annars konar jöfnun – s.s. Dr. Gunni sem skrifaði snjalla Bakþanka í­ Fréttablaðið þar sem hann stakk upp á því­ að komið yrði upp vefsí­ðu þar sem rí­ka pakkið á Vesturlöndum gæti „lí­fskjarajafnað“ sig gagnvart þriðja heiminum – þ.e. slett einhverju klinki í­ fátæku þjóðirnar og haldið áfram að kýla vömbina.

Nú kynni ég til sögunnar nýja tegund jöfnunar: kjaftæðisjöfnun internetsins. Með því­ gefst fólki sem ver miklum tí­ma á netinu tækifæri til að kjaftæðisjafna netnotkun sí­na.

Framkvæmdin er tiltölulega einföld. Hugsum okkur t.d. manneskju sem eyðir miklum tí­ma á degi hverjum í­ að skoða Moggablogg. Hver mí­núta af slí­kum lestri hlýtur að skerða greindarví­sitölu viðkomandi og veldur því­ að andleg orka tapast. Þótt þessi rýrnun á heilastarfseminni skipti kannski ekki miklu máli fyrir hvern einstakling, er um grí­ðarlega andlega atgervisrýrnun að ræða fyrir þjóðfélagið í­ heild.

Lausnin er komin fram. Ég á gamla sparisjóðsbók sem er nánast innistæðulaus og ég hef ekki notað í­ mörg ár. Númerið er: 0311-03-011793 (kt. 080475-3659). Nú getur fólk sem eyðir miklum tí­ma á Moggablogginu einfaldlega greitt tiltekna upphæð inn á þennan reikning og ég mun í­ staðinn ráða krakka úr unglingavinnunni til að lesa flóknar og mannbætandi bókmenntir. Þannig geta netfí­klar lesið sig í­ gegnum allar ljósbláu örsögur sjónvarpsþulunnar með góðri samvisku, vitandi að úti í­ bæ er e-r krakki að berja sig í­ gegnum Moby Dick…

Kjaftæðisjöfnun er málið! Nú þarf ég bara að finna nafn sem er álí­ka viðeigandi fyrir þetta átak og Kolviður er fyrir kolefnisjöfnunarverkefnið. Mér var að detta í­ hug: Fahrenheit 451.