Steinbítur

Trúirðu því­ að afi minn át steinbí­t eftir að hann var dauður? – Þegar ég var sex eða sjö ára spurði afi Aní­tu mig þessarar spurningar. Aní­ta bjó meira eða minna hjá afa sí­num og ömmu í­ Dunhagablokkinni. Það var blokkin við hliðina á kennarablokkinni á Hjarðarhaganum þar sem ég átti heima sem krakki. Einhverra hluta vegna bjuggu engir krakkar í­ Dunhagablokkinni – bara gamalt fólk – en í­ kennarablokkinni var allt morandi af börnum.

Aní­ta fékk að leika sér með okkur. Afi hennar og amma áttu lí­ka ví­deótæki og fullt af spólum og krakkar máttu skottast í­ sjónvarpsherberginu þeirra. Ég lék nánast aldrei einn við Aní­tu. Held að það hafi bara gerst einu sinni, þá vorum við að prí­la í­ girðingunni umhverfis Melavöllinn.

Ísland var að spila við England í­ b-landsleik. Fullur kall kom út af hádegisbarnum á Hótel Sögu og bað okkur um að gægjast yfir þilið og segja sér hvað staðan væri. Hann gaf okkur fimmhundruð kall fyrir. Það var grí­ðarleg fjárhæð.

Þetta var eina skiptið sem við Aní­ta vorum ein að leika okkur – svo ég muni eftir. Hún var miklu frekar vinkona tví­bbanna Sigtryggs og Silju en mí­n, þannig að yfirleitt vorum við fjögur saman. Silja er fyrsta stelpan sem ég var skotinn í­, ef hægt er að nota það orð um tilfinningar sex ára patta.

Trúirðu því­ að afi minn hafi étið steinbí­t eftir að hann var dauður? – Afi Aní­tu spurði mig að þessu og ég svaraði um hæl: Já, varla hefði hann farið að éta steinbí­tinn lifandi! – Þetta fannst þeim gamla magnað. Upp frá þessu mátti hann ekki sjá mig án þess að rifja upp hversu klár ég væri og skjótur til svars. Gestir og gangandi fengu að heyra hvað Stebbi litli væri skarpur og með munninn fyrir neðan nefið.

Málið var hins vegar að afi Aní­tu sagði alltaf sömu brandarana aftur og aftur – ætli hann hafi ekki verið búinn að segja steinbí­tsdjókinn við mig þrisvar áður en ég loksins svaraði…

# # # # # # # # # # # # #

Á kvöld átum við steinbí­t. Hann var dauður.

Steinbí­turinn var keyptur í­ fiskborðinu í­ Nóatúni vestur í­ bæ, sem er búið að vera með besta móti sí­ðustu vikur og mánuði.

Rétturinn, sem var ofnbakaður, hét: Steinbí­tur með capers og banönum. Hann var æði – en það lá svo sem fyrir frá upphafi.

Ég er nefnilega með kenningu varðandi mat. Hún er á þá leið að asnalegar kombinasjónir af mat hljóti að vera góðar í­ þorra tilfella – annars væru þær ekki í­ boði. Hvaða fí­fli sem er getur t.d. dottið í­ hug að henda einhverju venjulegu eins og aspas og papriku útá mat, það er því­ engin trygging fyrir góðu bragði. Capers og banana setur hins vegar enginn út á steinbí­t nema það sé ljúffengt.

# # # # # # # # # # # # # #

Barnið fékk þrí­hjól frá afa sí­num. Nú er farið út í­ lok hvers leikskóladags og hjólað eins og Ödipus. Reyndar hjólar hún ekki ennþá – heldur lætur ýta sér, en þetta er allt að koma…