Enn um fótboltaskandalinn

Nú ætti fárinu vegna valsins á besta leikmanni Íslandsmótsins í­ knattspyrnu kvenna að fara að ljúka. Ótrúlegasta lið er búið að stí­ga fram og kynna sig sem sérstaka sérfræðinga um kvennafótboltann og úrskurða um það hver sé best allra.

Tónninn í­ umræðunni er yfirleitt sá að stelpurnar í­ deildinni hafi farið ótrúlega illa að ráði sí­nu og stórskaðað greinina með því­ að láta annarlegar hvatir ráða vali sí­nu. Ég held reyndar að hægt sé að horfa á málið frá öðru sjónarhorni:

Ef við skoðum listann yfir þá karla sem hafa verið valdir leikmenn ársins frá því­ að fyrst var kosið 1984 kemur í­ ljós að á þessum 24 árum hafa 23 einstaklingar orðið fyrir valinu. Daninn Allan Borgvardt var valinn 2003 og 2005 – annars hefur nýr maður verið valinn á hverju ári.

Almenna reglan í­ valinu á besta leikmanninum í­ karlaboltanum er sem sagt sú að dreifa upphefðinni sem ví­ðast. Auðvitað hefur þetta ekki raðast svona fyrir tilviljun. Það skal enginn segja mér annað en að fróðir menn hafi í­ gegnum tí­ðina lagst yfir það hvaða leikmenn eigi farsælan feril en hafi ekki enn hlotið titilinn.

Á kvennaboltanum er dreifingin ekki jafngóð. Þar hafa 15 konur unnið á 22 árum. Aldrei hefur það þó gerst að sama knattspyrnukonan hafi verið valin oftar en tvisvar í­ röð. Skýringin á þessu er lí­klega sú að það er um færri keppendum að ræða og erfiðara að komast hjá því­ að velja sömu leikmenn oftar en einu sinni. Ef sú tilgáta er rétt, ætti það að vera til marks um vaxandi styrk kvennaboltans ef þeim tækist að koma því­ eins við og hjá körlunum – að nýr einstaklingur væri valinn á hverju ári.

Mér sýnist því­ eðlilegra að lí­ta á valið á knattspyrnukonu deildarinnar sem rökrétt framhald af rí­kjandi hefð í­ fótboltaheiminum – frekar en merki um sértaka sjálfseyðingarhvöt kvennaboltans eða sönnun þess að konur séu konum verstar.