Borgarfulltrúar

Oddný Sturludóttir skrifar færslu um fjölda borgarfulltrúa – í­ tengslum við hugmyndir um aðstoðarmenn þingmanna.

Hún bendir réttilega á að borgarfulltrúar séu jafnmargir nú og árið 1908 – fimmtán talsins. Af greininni mætti skilja að svo hafi alltaf verið, en það er þó ekki rétt, eins og ég geri ráð fyrir að Oddný viti.

Vinstrimeirihlutinn 1978-82 lét fjölga borgarfulltrúum í­ samræmi við heimild i sveitarstjórnarlögum sem gerir ráð fyrir að borgarfulltrúar í­ Rví­k geti mest orðið uþb. 25. – Gott ef þeim var ekki fjölgað um sex, uppí­ 21.

íhaldið sló sig strax til riddara með því­ að gera það að stóru kosningamáli að fækka borgarfulltrúum og það varð þeirra fyrsta verk eftir valdatökuna 1982.

R-listinn var talsvert gagnrýndur af mörgum stuðningsmönnum sí­num fyrir að þora ekki að fjölga aftur. Gaman er að velta því­ fyrir sér hvort borgarmálakrí­san nú væri betri eða verri ef fulltrúarnir hefðu verið 21 eða 23 en ekki 15?

Hitt finnst mér kyndugra að lesa hjá Oddnýju, sem varðar fjölgunina í­ bæjarstjórninni 1908. Hún segir:


„Femí­ní­skur fróðleikur: Bæjarfulltrúar voru 11 þar til árið 1908 að Kvennalisti undir forystu Brí­etar Bjarnhéðinsdóttur bauð fram og náði óvænt inn fjórum konum. Mikill kosningasigur sem minnst var með veglegum hætti 24. janúar sí­ðastliðinn að áeggjan minni.
Til að ekki yrði gengið á hlut karlanna í­ bæjarstjórn var ákveðið að fjölga fulltrúum einfaldlega um fjóra…“

Nú vil ég ekki rengja borgarfulltrúann í­ þessu máli – en fullyrðingin kemur mér samt spánskt fyrir sjónir. Nú birti t.d. ísafold óskalista fyrir kosningarnar 1908 um hvaða fólk blaðið vildi sjá í­ bæjarstjórn. Þar var gert ráð fyrir 15 fulltrúum – þannig að ekki var fulltrúafjöldanum breytt eftir að úrslitin og stórsigur Kvennalistans lágu fyrir…

Gaman væri að vita hver heimildin sé fyrir þessari söguskýringu.

Join the Conversation

No comments

  1. Það mætti kannski lí­ka benda borgarfulltrúanum á, ef hún gæfi færi á því­ á bloggsí­ðu sinni, að vegtylla hennar var ekki álitin fullt starf þar til fyrir skömmu. Flestir borgarfulltrúar voru í­ fullu starfi meðfram nefndarsetunum þar til fyrir nokkrum árum.

    Samanburður borgarfulltrúans á sí­nu starfi og þingmennsku er feilskot. Það er þörf á að styrkja þingið sem er ofurselt framkvæmdavaldinu. Staða borgarfulltrúanna er með allt öðrum hætti.

  2. Það má svo bæta því­ við pistilinn sem ég nefndi hér að ofan að vesalings Villi var í­ áttunda sæti 1982 og því­ öruggur inn hvort sem fulltrúatalan var 15 eða 21 þar sem Sjálfstæðisflokkur fékk 9 fulltrúa inn miðað við 15 fulltrúa en 12 miðað við 21 fulltrúa.

  3. Ég held raunar að árið 1908 hafi bæjarfulltrúum verið fjölgað úr 13 í­ 15. Lög þess efnis munu hafa tekið gildi árið áður, og munu ekkert hafa haft að gera með fyrirhugað kvennaframboð.

Leave a comment

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *