Snigillinn og vínþrúgan

Ísland er ekki örrí­ki – heldur smárí­ki meðal þjóða, útskýrði sýndarforsætisráðherra Framsóknarflokksins á ráðstefnu á dögunum. Mátti á ráðherranum skilja að munurinn á smárí­kjum og örrí­kjum felist í­ því­ að þau fyrrnefndu reki utanrí­kisþjónustu og hvetji stórþjóðir til dáða við að varpa sprengjum á annað fólk, þau sí­ðarnefndu væru metnaðarlaus og létu ekki til sí­n taka á alþjóðavettvangi. Ísland teljist því­ smárí­ki en ekki örrí­ki. Það er mikið kot, Hákot!

Á þessum orðum byrjaði greinaflokkurinn minn um örrí­ki veraldar sem birtist á Múrnum fyrir margt löngu. Ég hef lengi verið með örrí­kjadellu – og skemmtilegust finnst mér örrí­kin sem finna má í­ miðri Evrópu – innan um tugmilljónaþjóðirnar. Nei – ég er ekki að tala um „stóru“ löndin eins og Andorra og San Marí­nó, heldur agnarsmáu furstadæmin eða smáþorpin sem finna má út um alla álfu – sem hafa sérstaka stöðu innan stóru landanna oftar en ekki á grundvelli samkomulags frá sextánhundruðogeitthvað.

Nú sí­ðast hef ég verið að skemmta mér við að lesa um Bí¼singen í­ Þýskalandi – 1.500 manna bæ sem er á óskilgreindu svæði milli Þýskalands og Sviss – og Campione d´Italia – 2.200 manna samfélags á landamærum ítalí­u og Sviss. Þetta er almennilegt kjúrí­osí­tet!

(Þeir sem nenna að smella á tenglana og lesa Wikipediu-færslurnar munu skilja titil færslunnar.)