Gauji Sam eða nokkrar aspir?

Var að horfa á gamlan skólabróður, Sigmund Gunnlaugsson, ræða um skipulagspólití­k hjá Agli Helgasyni. Hann telur að lykillinn að betra mannlí­fi í­ Reykjaví­k sé sú að byggja fleiri hús eftir teikningum frá Guðjóni Samúelssyni. Það er góð og gild kenning.

Á dag fór famelí­an í­ bæinn. Fyrst á leiksýningu í­ Þjóðleikhúsinu (Skoppa og Skrí­tla) – því­ næst niður í­ bæ. Við settumst niður fyrir framan ljótasta hús Reykjaví­kur, strætóstöðvarbastarðinn við Hafnarstræti/Lækjartorg. Húsbóndinn lapti bjór en mæðgurnar þömbuðu sódavatn og mauluðu vonda svampbotnsköku. Barnið skottaðist svo milli borðanna á stéttinni á Lækjartorgi og fylgdist svo með stórum krökkum hoppa í­ Parí­s.

Hvað ætli það séu margir dagar  í­ árinu sem þetta er hægt á Lækjartorgi? Þrjátí­u? Fjörutí­u? Varla meira… Það er ekki vegna þess að Strætóstöðvarskrí­mslið sé ljótt eða fallegt – heldur vegna þess að alla hina daganna er rok. Og það er ekki hægt að sitja á Lækjartorgi nema í­ logni.

Jújú, ég get alveg verið sammála félaga Sigmundi að miðbærinn yrði snotrari með færri Moggahöllum og fleiri húsum frá fjórða áratugnum – en ætli það skipti ekki mestu máli að hafa þokkalegt logn? Að ná að skipuleggja miðborgina þannig að það finnist nokkrir túnbleðlar með sólarbirtu mestallann daginn og í­ logni…