Næsta stríð

Hér er pólití­skur spádómur:

Næstu vopnuðu átök í­ Evrópu verða ekki á Balkanskaga og þau verða ekki í­ Georgí­u (þótt lí­klega megi búast við einhverjum smáskærum í­ Abkasí­u þar sem hópar Abkasa eða Georgí­umanna munu reyna að rugga bátnum í­ von um að strí­ð brjótist út.)

Þess í­ stað er ég smeykur um að næsta strí­ð verði í­ Nagorno-Karabakh.

Héraðið er í­ svipaðri stöðu og Abkasí­a og Suður-Ossetí­a. Það er innan viðurkenndra landamæra Azerbaijan, en hefur í­ raun verið sjálfstætt frá því­ að strí­ði Armena og Azera um yfirráð þess lauk árið 1994.

Strí­ðið um Nagorno-Karabakh var blóðugt og kostaði mörgþúsund mannslí­f. Friðurinn sem samið var um í­ kjölfarið hefur aldrei verið sérstaklega tryggur.

Fréttir sí­ðustu daga af átökunum í­ Georgí­u hafa flestar snúist um það hvort nýtt kalt strí­ð sé í­ uppsiglingu. Það eru óþarfa áhyggjur. Hins vegar er miklu meiri ástæða til að hafa áhyggjur af því­ að atburðirnir í­ Georgí­u geti leitt til nýs strí­ðs vegna Nagorno-Karabakh.

Iiham Aliyev, forseti Azerbaijan, hlýtur að fylgjast af athygli með framvindu mála. Öll rök Georgí­umanna fyrir því­ að halda með her sinn inn í­ Suður-Ossetí­u eiga við varðandi Nagorno-Karabakh.

Aliyev á það sameiginlegt með Georgí­uforseta að vera skilgreindur sem „okkar maður“ – lýðræðissinni, umbótasinni og hvaðeina… Sú staðreynd að hann tók við völdum af pabba sí­num, gamla KGB-foringjanum, komst til valda í­ kosningum sem alþjóðleg mannréttindasamtök gagnrýndu og að mótmæli stjórnarandstöðunnar hafa verið barin niður – hafa auðvitað engu breytt um stuðning Vesturlanda. Aliyev og Azerbaijan eru í­ „okkar liði“ í­ strí­ðinu gegn hryðjuverkum.

Þeir evrópsku ráðamenn sem nú klappa Georgí­uforseta á bakið ættu að staldra við og leiða hugann að því­ í­ eitt augnablik hvernig í­ ósköpunum þeir hafa hugsað sér að bregðast við ef herinn í­ Azerbaijan ræðst inn í­ Nagorno-Karabakh á næstu mánuðum. ítökin í­ Georgí­u væru hreinn barnaleikur miðað við afleiðingar slí­krar innrásar.