Misjafn smekkur

Björn Bjarnason velur fallegustu jólasöguna: „Litla stúlkan með eldspýturnar er fallegasta jólasagan fyrir utan jólaguðspjallið hjá Lúkasi. Öll börn hafa gott af að kynnast boðskap hennar og ekki síður hinir fullorðnu.“

Svona er smekkur manna ólíkur. Sjálfum hefur mér alltaf fundist þessi saga andstyggileg. Hún segir í stuttu máli frá fátæku barni sem frýs í hel fyrir hunda og manna fótum án þess að nokkur komi því til bjargar. En allt fer jú vel – því stúlkan fær himnaríkisvist hjá ömmu sinni.

Pie in the Sky, when you die! – söng Joe Hill um svona hugmyndafræði og gaf henni ekki háa einkunn.

Reyndar getum við Björn verið sammála um að allir hafi gott af því að lesa ævintýrið um Litlu stúlkuna með eldspýturnar – en ólíkum forsendum þó. Mér finnst nákvæmlega ekkert fallegt við þessa sögu. Þvert á móti.

Join the Conversation

5 Comments

  1. Já, óneitanlega tilfinningaklámhundur í Hosa þegar hann skrifaði þessa. Ekki í eina skiptið.

    Sagan er í einhverjum skilningi falleg, en um leið og maður fer að rýna þá hverfur fegurðin. Svolítið eins og snjókorn.

    Gleðileg jól Stefán. Og takk fyrir skrifin á árinu. Segi samt ekki áratugnum, þá verður allt brjálað 🙂

  2. Litla stúlkan með eldspýturnar hlýtur að vera uppáhaldsjólasaga allra frjálshyggjumanna þar sem hún fjallar um dagana áður en sósíalismi og opinbert velferðarkerfi urðu til. Ég bölva litlu stúlkunni frá september og fram í desember því að þá tekur skattmann peninginn minn til að gefa aumingjum eins og henni.

  3. Þeir deyja sem ekki eru nógu duglegir í business. Boðskapur sem þarf tvímælalaust að miðla til barna á jólahátíðinni…

  4. Þetta eru undarlegar útleggingar. Og ekki veit ég til þess að Gunnar Dal sé mikill frjálshyggjumaður, þvert á móti. Gleðileg jól og takk fyrir skrifin

Leave a comment

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *