Tölfræði og íþróttir

Einhvers staðar sá ég því haldið fram að fótbolti geti aldrei orðið ein af stóru íþróttunum í Bandaríkjunum af tveimur ástæðum. Annars vegar væru ekki nógu mörg leikhlé til að íþróttin passaði fyrir bandarískt sjónvarp. Og hins vegar væri ekki hægt að smætta leikinn niður í tölfræðiupplýsingar.

Bandarískar íþróttir (ruðningur, hafnarbolti, íshokký og karfa) eiga það nefnilega sameiginlegt að hægt er að safna geysilegu magni af tölfræðiupplýsingum sem í raun gæfu mjög glögga mynd af styrkleika liða og leikmanna. Þetta er miklu erfiðara með fótboltann. Það þarf t.d. ekkert að segja svo mikið um fótboltaleik þótt annað liðið hafi verið með boltann 60% af tímanum eða fengið sjö horn á móti einu.

Fyrir íþróttasagnfræðinörd eins og mig er erfitt annað en að dást að því hversu langt Bandaríkjamenn geta gengið í að velta sér upp úr tölfræði. Þessi frétt Mbl í dag er þó einhvers konar met:

Montreal tókst hið ómögulega

Montreal Canadiens skráði nafn sitt í sögubækurnar í bandarísku NHL íshokkídeildinni í gær með 2:1 sigri á útivelli gegn Washington Capitals í fyrstu umferð úrslitakeppninnar.

Montreal var í áttunda sæti eftir deildarkeppnina en Washington var með besta árangurinn í því efsta. Washington náði yfirhöndinni í einvíginu og komst í 3:1 en Montreal vann næstu þrjá leiki og tryggði sér sæti í undanúrslitum. Aldrei áður hefur lið í áttunda sæti unnið þrjá leiki í röð í stöðunni 3:1 í úrslitakeppni. Úrslitin í Austurdeild NHL deildarinnar hafa komið á óvart því þrjú efstu liðin í deildarkeppninni eru úr leik eftir fyrstu umferð.

Jahá… sjáum til hvort ég hafi ekki örugglega náð þessu. Montreal hefur sem sagt brotið blað í sögunni, hvorki meira né minna, með því að verða FYRSTA ÁTTUNDASÆTISLIÐIÐ TIL AÐ VINNA EINVÍGI Í ÚRSLITAKEPPNI 4:3 EFTIR AÐ HAFA LENT 1:3 UNDIR.

Við lifum svo sannarlega á sögulegum tímum.