Ótrúlegt hverju fólk getur trúað

Þegar ég las þetta gat ég í fyrstu ekki varist hlátri. Sú fullyrðing að maðurinn sé 70% vatn er gömul og úrelt tugga sem enn er troðið ofan í grunnskólanema landsins, þrátt fyrir að þær upplýsingar séu álíka hagnýtar og vessajafnvægiskenning Hippókratesar. Í raun og veru er ekki mikið vatn í líkamanum. Hins vegar eru efni í líkamanum sem hægt væri að gera ótrúlegustu hluti úr, þ.á.m. vatn. Ég man, svo annað dæmi sé nefnt, ekki hversu margar þúsundir eldspýtna væri hægt að búa til úr þeim efnum sem finnast í meðalmannslíkamanum. En til allrar hamingju eru ekki mörgþúsund eldspýtur í skrokkum okkar frekar en hann er 70% vatn. Og þaðanafsíður hefur tunglið áhrif á það „vatn“ líkt og það hefur áhrif á flóð og fjöru.

En auðvitað á ekki að hlæja að lygaspekinni. Hana ber að varast. Og þessi hundalógík sem lygaspekingar gjarnan beita á ekki upp á pallborðið í raunverulegri umræðu. Hún firrir manninn og forheimskar. Og mönnum sem hafa það að atvinnu að bera lygaþvælu, sem þvert gengur gegn lögmálum náttúrunnar, ofan í auðtrúa lýðinn, ætti ekki að vera leyft að tjá sig gagnrýnislaust í fjölmiðlum. Það getur beinlínis verið hættulegt.

Þetta var sumsé mitt litla innlegg í þessa umræðu, en ég mæli eindregið með þessum tveim umfjöllunum á sömu blaðagrein.

Skildu eftir svar

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *