Maðurinn sem sagði nei við Miles Davis

Wayne Shorter afþakkaði boð Miles Davis um að ganga í­ bandið hans á sí­num tí­ma. Hann hafði sótt um að gerast þar saxófónleikari en fékk heldur óblí­ðar móttökur. Shorter sýndi á öðrum vettvangi að hann átti fullt erindi í­ bandið. Þegar Davis hafði heyrt hvað bjó í­ drengnum og boðið honum að ganga til liðs við sig sagði Shorter nei, hann væri bundinn öðrum. írið 1964 sameinuðust þeir reyndar og upphófst fyrir alvöru ferill Shortners sem einhvers besta djasstónlistarmanns sögunnar. Ég sá ekki Eurovision í­ gær og því­ ekki viðræðuhæfur um mál málanna í­ dag fyrr en ég sá brot úr keppninni endursýnt á RÚV. Þess í­ stað fór ég á magnaða tónleika Wayne Shorter kvartettsins í­ Háskólabí­ó.

í tónleikaskránni skrifar Pétur Grétarsson skemmtilegan pistil um Shorter og kemur m.a. inn á rök sem notuð hafa verið í­ umræðunni um verndun og menningararf:

Það samfélag listamanna sem býður upp á óvissuferðina um tónlist Waynes Shorters hefur þróað sinn frásagnarstí­l í­ sex ár. Hér fela menn sig ekki á bak við hlutverk eða hljóðfæri. Milliliðunum hefur verið útrýmt. Jazzinn er ekki safngripur. Framtí­ð hans felst í­ einhverju allt öðru en að standa um hann vörð. Hvert ætli verði farið með okkur?

Ég bí­ð nú spenntur eftir að sjá næsta eldri borgara á sviði því­ tónlistarmaðurinn sem ég sé á morgun varð 67 ára í­ gær. Verði tónleikarnir jafn góðir og þeir sem ég sá í­ gær verð ég alsæll það sem eftir lifir vikunnar.