Dagurinn í­ dag

íratuga hefð er fyrir því­ að stúdentar haldi 1. desember hátí­ðlegan og leggi blómsveig að leiði Jóns Sigurðssonar. Fyrir flesta aðra er dagurinn eins og hver annar vinnudagur. Þegar ég var lí­till var gefið frí­ í­ skólanum. Ekkert svoleiðis á 21. öldinni. Það er miður.

í dag var sem sagt hátí­ðarmálþing á vegum Stúdentaráðs, fulltrúar allra þingflokka komu, forsetinn og rektor. Einmitt vegna þess að þarna höfðu Stúdentar tækifæri til að láta í­ sér heyra var leiðinlegt að mætingin skyldi ekki vera meiri. Blaðamaður Morgunblaðsins taldi tólf manns í­ kirkjugarðinum. Ég skil það að hinn almenni stúdent sé upptekinn við próflestur og verkefnavinnu en hvar voru Stúdentaráðsliðar? Ásvona fund ætti að vera skyldumæting fyrir þá.

Sigurjón Þórðarson, þingmaður Frjálslynda flokksins á orð dagsins: „Þennan dag fyrir um ní­u áratugum sí­ðan þá öðlaðist í­slenska þjóðin sjálfsstæði frá Dönum“. Kannski er sagnfræðikunnátta mí­n á einhverjum villigötum (þá biðst ég afsökunar) en öðluðumst við ekki sjálfstæði frá Dönum 17. júní­ 1944?

3 replies on “Dagurinn í­ dag”

  1. Nei, þetta er einmitt algengur misskilningur. ísland varð fullvalda, þ.e. sjálfstætt, rí­ki 1. des 1918. Það var hins vegar konungsrí­ki og konungur þess var einnig konungur Danmerkur. ísland gerði svo samninga við Dani um að sjá um ákveðin mál fyrir hið nýja rí­ki, s.s. utanrí­kismál og hæstarétt, til að byrja með meðan verið væri að koma upp þekkingu og aðstöðu til að sinna þessu héðan. 17. júní­ 1944 var konungsrí­kinu íslandi breytt í­ lýðveldi. Það hafði ekkert með sjálfstæði landsins að gera. Kanada og ístralí­a teljast t.d. sjálfstæð rí­ki þó svo að Bretadrottning sé þjóðhöfðingi þeirra.

  2. Bömmer er þetta, en já… Eitthvað verður að bæta sögukennslu í­ grunn- og framhaldsskólum. Jafnvel athuga með Háskólann enda hlógu flissuðu flestir í­ salnum þegar þessi orð féllu, meir að segja sagnfræðinemarnir.

Comments are closed.