Ósætti í­ Kosóvó

Ég hef gaman að því­ að rýna í­ þjóðernistákn. Eitt af því­ sem óhjákvæmilega fylgir áhuga mí­num á þeim er áhugi á þjóðfánum. Þjóðfáni er eitt af þeim táknum sem sameinar hóp fólks sem getur átt ólí­kan bakgrunn. Það má meir að segja gera tilraun til þess að sameina í­búa Kosóvó undir sama flaggi. Þannig er það eitt af fyrstu verkum hverrar þjóðar að velja sér fána. íbúar Kosóvó völdu fánann sem sést hér að neðan úr hópi tæplega þúsund innsendra tillagna. Hinn nýji fáni er sem sagt með sex stjörnum sem eiga að tákna ólí­kan uppruna í­búa landsins eftir því­ sem ég kemst næst og gullnu Kosóvó þar fyrir neðan. Til þess að sanna fyrir ykkur áhuga minn á fánum þá hefur Kýpur hingað til verið eina landið með útlí­nur rí­kisins á þjóðfánanum. Fáninn minnir mig hins vegar á fána Bosní­u-Herzegoví­nu og gamla fána Lýðveldisins Kongó, þ.e. þann sem var á undan núverandi fána.

Þó gerð sé tilraun til að sameina ólí­ka hópa undir flagginu eru ekki allir á eitt sáttir við það þar sem margir Albanir, sem eru 92% í­búanna, vildu fána sem minnti á þeirra uppruna, jafnvel nota fána Albaní­u. Fjölmiðlarnir sýna okkur oftast myndir af fólki úti á götu með þann fána, rauðan með svörtum tví­höfða erni annars vegar og hinn hví­ta, bláa og rauða fána Serbí­u hins vegar. Sjálfsagt verður eitthvað í­ að við sjáum fólk dansa í­ þúsunda tali með nýja fánann sem er málamiðlun og ætlaður til þess að koma til móts við minnihlutahóp Serba sem ekki sætta sig við hið nýfengna sjálfstæði.

kosovo.jpg