Bankalán

Ég stoppa alltaf þegar ég geng fram hjá Amagerbanken og finnst ég vera heppinn að sjá þar í­ glugganum sjónvarpsskjá með gæða sjónvarpsþáttum. Það eru mér mikil vonbrigði að fæstir skiptinemanna hér kannast ekki við það sem er á skjánum. Sjónvarpsþættirnir fjalla um mí­na uppáhalds dönsku bókmenntapersónu og er hún ekki sköpunarverk H.C. Andersen, Sí¸ren Kirkegaard eða Karen Blixen. Þó að þetta séu allt saman ágætir rithöfundar þá hefur ekkert þeirra skapað persónu sem kemst í­ lí­kingu við þekktustu persónu Cörlu og Vilhelm Hansen. Ég er að tala um smávaxinn og ævintýraglaðan björn í­ rauðum smekkbuxum með hví­tum doppum. ísamt vinum sí­num þeim Pingó, Skeggja, Pela, Skyldi, Eyrnalang, Adolf, Trí­nu, Geita og Ljónka leitar Rasmus Klumpur á vit ævintýranna, smí­ðar skip, skoðar pýramí­da og hjálpar Geita með uppskeruna og sigla henni til bæjarins svo aðeins eitthvað sé nefnt.

Mér finnst sköpunarsaga Rasmusar Klumps ekki sí­ður áhugaverð. Þannig var að fyrirtæki eitt í­ Kaupmannahöfn græddi ágætlega á því­ að selja teiknimyndasögur um strútinn Rasmus til dablaða á fjórða áratug tuttugustu aldar. Þegar höfundur þeirra lét af störfum var leitað til Hansen hjóna og þau beðin um að teikna nýja serí­u fyrir börn. Eina skilyrðið væri að aðalsöguhetjan myndi heita Rasmus. Þannig hófst ferill Rasmusar í­ dagblöðum. í fyrstu var hann þó skjaldbaka en það gekk ví­st ekki svo vel að að hafa svo hægfara aðalpersónu. Það var því­ gripið til þess ráð að breyta um dýr og átti Rasmus Klumpur upphaflega að heita Björninn Rasmus. Virðulegra þótti að gefa honum ættarnafnið Klumpur í­ höfuðið á hundi nágranna Hansen hjónanna. Alls komu út 37 bækur með Rasmusi. 15 bókanna voru gefnar út í­ í­slenskri þýðingu Andrésar Indriðasonar. Undir lok tí­unda áratugarins voru gerðir sjónvarpsþættir um Rasmus og vini hans. Það eru þessir þættir sem sýndir eru í­ glugga bankans.