Framtí­ðin er í­ veði

í dag er sí­ðasti dagurinn fyrir fjölmarga BHM-félaga að greiða atkvæði um kjarasamning BHM við rí­kið. Kennarafélög Hí og KHí (kennarafélagið er enn til þó skólinn sé það ekki) greiða atkvæði í­ næstu viku.
Það er úr vöndu að ráða. Samningurinn felur í­ sér launahækkun um 20.300 + 2,2%. Það nægir ekki til að koma í­ veg fyrir kaupmáttarskerðingu miðað við núverandi verðbólguspár. Mér er lí­ka sagt að raunverðmæti launa BHM hafi skerst s.l. þrjú ár. Þetta verði því­ fjórða árið af kjaraskerðingu. Það er vissulega erfitt að skrifa undir slí­kt. Vegna þess að hækkunin er nánast öll í­ krónutölu en ekki prósentu þá hækka allir nánast jafnt og hlutfallslegur munur milli hæstu og lægstu launa minnkar. Þetta þýðir í­ raun að dregið er úr mikilvægi menntunar í­ launamyndun sem er undarlegt hjá stéttarfélagi háskólamanna. Sjálfur er ég raunar hlynntari krónutöluhækkunum en prósentum, það gerir e.t.v. jafnaðarmaðurinn í­ mér, þó ég telji að meta þurfi menntun að verðleikum þá held ég að 2,2% í­ einu sé nóg til þess. Það verður lí­ka að lí­ta til þess að ef alltaf eru einungis prósentuhækkanir eykst bilið í­ krónutölu milli hæstu og lægstu launa óásættanlega mikið.
Það sem mælir hins vegar með því­ að samþykkja þessa samninga er að þetta er sambærilegt við það sem aðrar stéttir hafa verið að fá og erfitt að sjá afhverju BHM ætti að fá meira (háskólamenn hjá rí­kinu hafa reyndar dregist aftur úr háskólamönnum á almennum markaði í­ launum, og þá er ég að tala um sömu starfsheiti). Samninganefnd BHM telur að án aðgerða verði varla hægt að ná meiru í­ þetta skipti og hvað myndi það þýða að fara í­ aðgerðir? Það myndi þýða a.m.k. 2-3 mánuði til viðbótar án samnings, hugsanlega verkfall og samning eftir það sem nánast örugglega myndi ekki dekka kostnaðinn af þessum samningslausu mánuðum eða mismuninn á verkfallsbótum og launum ef til verkfalls kæmi.
Ég er búinn að greiða atkvæði en ætla ekki að gefa afstöðu mí­na upp. Ég hvet alla BHM-félaga til að kjósa. Hvort sem samningurinn er felldur eða samþykktur skiptir miklu máli að meirihluti félagsmanna standi á bakvið þá ákvörðun.