Kannanir kannaðar

Undanfarið hafa birst nokkrar kannanir á fylgi stjórnmálaflokkanna í­ blöðunum. Þessar kannanir hafa verið mjög misví­sandi og það sem er mest sláandi í­ þeim er lí­klega afar hátt hlutfall óákveðinna annars vegar og hins vegar hvað fylgi flokkanna sveiflast mikið. Það er helst að VG sé á svipuðum slóðum í­ þeim öllum en þó minnir mig að fylgið hafi verið á milli 19 og 25% í­ þeim. Ég hef hingað til ekki verið mjög nákvæmur í­ pólití­skum spám en mig langar samt að velta því­ fyrir mér hvað þetta gæti þýtt fyrir einstaka stjórnmálaflokka.

Sjálfstæðisflokkurinn hefur hingað til haft það orð á sér að mælast hærri í­ skoðanakönnunum en kosningum. Sjálfstæðismenn virðast gera upp hug sinn fyrr en aðrir og vera reiðubúnari til að gefa sig upp í­ skoðanakönnunum. Það kom mér því­ ekki á óvart að hann mældist með 45% fylgi í­ könnun þar sem óákveðnir voru tæp 40% en þegar hann mælist með innan við 40% fylgi í­ könnun þar sem rúm 40% eru óákveðin eða neita að svara hlýtur að teljast mjög slæmt fyrir flokkinn. Með þessu áframhaldi lí­tur út fyrir svipaða útreið hjá flokknum og í­ sí­ðustu kosningum (varla verri þó).

Framsóknarflokkurinn fær hins vegar iðulega betri kosningu en skoðanakannanir gefa tilefni til að ætla. Samt hlýtur fylgi innan við 4% að teljast mjög slæmt. Framsóknarmenn virðast hins vegar vera feimnastir til að gefa sig upp og kjósendur þeirra óákveðnastir allt fram undir kjördag. Það er því­ fráleitt að ætla að Framsókn fái þessa útreið í­ kosningum enda hefur hún ávallt verið mjög sterk í­ kosningabaráttunni. Ég held samt að ekkert bjargi flokknum frá því­ að missa töluvert fylgi frá sí­ðustu kosningum.

Samfylkingin hefur sveiflast ótrúlega til í­ þessum könnunum en samt vil ég vera svo djarfur að halda því­ fram að fylgið hafi e.t.v. ekki breyst neitt að marki á milli þeirra. Heldur frekar að kjósendur hennar séu frekar að gefa sig upp nú en áður. Mér sýnist lí­ka að bloggið sé að verða mikilvægari miðill í­ kosningabaráttunni en áður og þar sýnist mér Samfylkingin hafa verulega góða stöðu. Þ.e. mjög margt Samfylkingarfólk er að blogga og þau blogg fá mikla svörun. Þar að auki tel ég að flokkurinn eigi enn mikið af óákveðna fylginu.

Frjálslyndir virðast missa flugið milli kannanna en eins og með Samfylkinguna tel ég varlegt að trúa því­. Frjálslyndir hafa fengið mjög óvægna (kannski ekki ósanngjarna samt) umfjöllun upp á sí­ðkastið. Þeir höfða til frekar lágra hvata hjá mannskepnunni og reynslan sýnir að þótt enginn vilji viðurkenna að hafa þessar skoðanir (eða fordóma ef við viljum frekar nota það orð) þá eru þær ví­ða. Ég held því­ að Frjálslyndir eigi eftir að fá meira fylgi í­ kosningunum en skoðanakannanir koma til með að sýna.

Vinstri hreyfingin grænt framboð hefur verið að sækja stöðugt í­ sig veðrið og hefur lí­klega þá í­mynd að vera hvað stefnufastastur stjórnmálaflokka á Íslandi. Það gæti reyndar einnig þýtt að kjósendur VG séu lí­klegir til að hafa ákveðið sig nú þegar en umhverfisverndarsinnar sem ekki falla aðrar áherslur VG séu tví­stí­gandi. Það er fylgi sem Samfylkingin er e.t.v. að sækja þessa dagana. Ég tel því­ lí­klegt að VG fái lakari (og jafnvel mun lakari) útkomu í­ kosningum en þessar kannanir gefa í­ skyn.

Ég ætla því­ að varpa fram spá svona í­ lokin:
Sjálfstæðisflokkur 34%
Framsóknarflokkur 9%
Samfylkingin 31%
Frjálslyndir 9%
Vinstri-grænir 17%
(Verði þetta úrslitin – eða nálægt þeim – gætu stjórnarmyndunarviðræður orðið mjög erfiðar).

3 replies on “Kannanir kannaðar”

  1. Þetta óttast ég einmitt lí­ka. Einkum að Framsókn haldi áfram að mælast svona lág og fari að fá samúðaratkvæði. Hins vegar gætu komið framboð sem setja strik í­ reikninginn: Fatlaðir, aldraðir, öryrkjar og Ómar.
    PS. Gott að þú ert farinn að blogga aftur. Ég var farinn að hafa áhyggjur.

  2. Sá sem reynist sannspár, hann vinnur. Ég er viss um að við sitjum uppi með hægristjórn fram eftir öldinni og stéttaskiptingu. Þú færð súkkulaðiköku og kakó ef þú reynist sannspár. Ég splæsi.

  3. já, ég er skí­thrædd um samúðaratkvæðin, aumingjafylgið. Gömlu frammararnir sem geta ekki hugsað sér að flokkurinn þurrkist út. (hlýtur þeim ekki að vera að fækka?)

    Þeir sem eru lí­klegastir til að neita að svara eru yfirleitt þeir sem eru lengst til vinstri (ef við getum talað um vinstri og hægri lengur). Ég hef trú á að VG verði heldur hærri en þessi 17%, verðum við ekki bara að vonast til þess að VG og Samfó nái meirihluta saman? Það er amk. alveg kominn tí­mi á að grafa strí­ðsöxina okkar á milli, í­ þessum tveim flokkum.

Comments are closed.