Besserwisser Ójá, ég er svo

Besserwisser

Ójá, ég er svo sannarlega búinn að vera mikill besserwisser í­ dag. Byrjaði daginn á því­ að kvelja fræðslustjóra Orkuveitunnar með því­ að hnýta í­ stjórnendanámskeiðið á föstudaginn var. Kryddaði tölvupóstinn með fróðleiksmolum úr sögu eðlisfræðinnar, nánar tiltekið af hinni alræmdu „uppgötvun“ n-geislanna árið 1903 og franska ví­sindamanninn Blondlot. – Það skrí­kti í­ mér meðan ég var að skrifa þetta.

* * *

Á hádeginu mætti ég á fyrirlestur Sagnfræðingafélagsins og Borgarfræðastofu. Fyrirlesarinn, Sigrí­ður Björk Jónsdóttir, var ágætlega undirbúin. En eins og svo algengt er með þessa fyrirlestra var hann tví­skiptur – annars vegar rakin erlend teorí­a og hins vegar tiltekin dæmi úr í­slenskum veruleika. Hvort um sig var þokkalega gert, en tengingin féll á milli skipa. – Skúli var með flottar spurningar eins og hans var von og ví­sa.

Eftir fyrirlesturinn benti Skúli mér á að lesa Moggann í­ morgun, nánar tiltekið frásögn af endurbyggingu Aðalstrætis 2. Þar segir:

Það er fleira merkilegt við endurgerð húsanna. Á Aðalstræti 2 hafa verið sett upp postulí­nsljósastæði í­ loftið sem eru þau elstu í­ borginni. „Þau voru sett upp í­ ísafold árið 1899, þegar fyrsta ljósavélin í­ borginni var staðsett þar. Þessi ljós voru sett í­ kringum prentara- og setjarasal þar sem Morgunblaðið var sí­ðar unnið og prentað.“

Þegar ljósastæðin prýddu sali ísafoldar voru perurnar sem í­ þeim voru aðeins 8 vött og var þeim því­ raðað þétt í­ kringum vinnustöðvarnar. „Perustæðin voru í­ ísafold þegar Minjavernd tók ísafoldarhúsið niður í­ Austurstræti og flutti það yfir í­ Aðalstræti. Húsið var tekið niður fjöl fyrir fjöl og milli þilja fundust þessi ljós. Við héldum þeim til haga og nú hafa þau fengið hlutverk á ný.“

Hmmm… við þetta hef ég ýmislegt að athuga. Á fyrsta lagi segja samtí­maheimildirnar að um bogaljós hafi verið að ræða – þau hafa væntanlega ekki verið í­ hefðbundnum perustæðum. Á öðru lagi er grunsamlegt að ljósastæðunum hafi verið raðað þétt, því­ samkvæmt mí­num heimildum var varla nema um einn bogalampa að ræða í­ prentsalnum – enda ekki afl í­ meira.

Á ég að vera gleðispillir og bjalla í­ Minjaverndarmenn til að leiðrétta þennan misskilning?

* * *

Neisti nýrrar aldar fór í­ smurningu, fékk nýja sjálfsskiptingarolí­u og þessa fí­nu loftsí­u á áðan. Nú malar hann eins og köttur – milli þess sem hann fretar út um hálfónýtt pústið.

* * *

Framararnir voru flottir í­ gær. Rosalega er Egilshöll glæsileg bygging. Það er alveg rakið að mæta með afa á leiki þarna og ólí­kt skára að horfa á fótbolta innandyra í­ febrúar en í­ helv. Laugardalnum.

Ekki er ég samt sannfærður um að þetta muni gefa okkur mikið betri fótboltamenn í­ framtí­ðinni. Ungu strákarnir sem þarna æfa verða kannski flinkir og fimir – en jafnframt kuldaskræfur og rolur.

Flestir bestu fótboltamenn þjóðarinnar koma hvort sem er utan af landi. – Hvað ætli það sé t.d. hátt hlutfall í­slenskra atvinnumanna af landsbyggðinni miðað við höfuðborgarsvæðið? Örugglega drjúgur meirihluti.

Jamm