Fréttir og gíslatökur

Kastljós gærkvöldsins var með skúnkalegra móti. Bogi frá Sjónvarpinu og Brynhildur frá Stöð tvö ræddu myndbirtingar af fórnarlömbum gí­slatökumanna. Upplegg þáttarins var: erum við að hjálpa hryðjuverkamönnum með því­ að birta myndir og fréttir af aðgerðum þeirra.

Ef undan er skilin ein setning sem Brynhildur skaut inn í­ algjöru framhjáhlaupi, var ekkert sem benti til þess að fréttamennirnir tveir sæju málið í­ neinu stærra samhengi. Allt val á frétta- og myndefni er í­ eðli sí­nu pólití­skt og er til þess fallið að hafa áhrif.

Á hverju kvöldi birtist í­ það minnsta ein frétt í­ fréttatí­mum sjónvarpsstöðvanna af mannfalli í­ írak. Meira en 90% af myndum sem sýndar eru með þessum fréttum, eru frá sprengingum eða öðrum árásum sem andstæðingar hernámsliðsins og stjórnarinnar í­ Bagdad framkvæma. Örlí­tið brot af myndefninu sýnir hvernig umhorfs er eftir árásir Bandarí­kjahers eða hersveita stjórnvalda í­ írak.

Engu að sí­ður er það viðurkennd staðreynd að 2/3 af öllum þeim sem falla í­ írak um þessar mundir eru felldir af Bandarí­kjaher og bandamönnum þeirra. 1/3 eru fórnarlömb „uppreisnarmanna“ eða hvað það er nú kallað núna.

Með þessu er ekki verið að bera blak af þeim mönnum sem sprengja upp hermenn og almenna borgara í­ borgum íraks – að sjálfsögðu ekki. Sú staðreynd að þessi þriðjungur mannfallsins fær alla umfjöllunina og allar fréttamyndirnar gerir það þó enn fáránlegra þegar í­slenskir sjónvarpsfréttamenn sitja og diskútera það fréttaflutningur þeirra sé að spila allt upp í­ hendurnar á terroristunum?

Uss, þetta blogg er orðið alltof alvarlegt. Miklu betra að blogga bara um fótbolta.

* * *

Ekkifrétt gærdagsins var um „skólann“ hans Haraldar veðurfræðings. Þáttarstjórnendurnir í­ Íslandi í­ dag vonuðust til að fá hanaslag milli Eirí­ks Jónssonar og hans. Það mistókst hrapalega, enda ljóst að hvorki Eirí­kur né Haraldur litu á þessa stærðfræði- og ljóðakennslu hans sem eiginlegan skóla sem komið gæti í­ stað venjulegs skólastarfs. Alltaf skemmtilegt þegar þáttastjórnendur eru sviknir um hasarinn sinn!