Málsvörn Egils Helgasonar

Jæja, Egill Helgason svarar færslunni minni hér að neðan. En þar sem ég þykist vita að stór hluti lesenda þessarar sí­ðu sleppi því­ að lesa athugasemdirnar með færslunum, ætla ég að skella svarinu hérna inn.

Á svarinu sakar Egill mig um málfundabrögð. Ætli það sé samt ekki best að leyfa bara lesendum að dæma um hver sé með útúrsnúningana.

Deilt er um setninguna: „Það tók bolséví­ka ekki nema svona vikutí­ma að myrða jafnmarga og keisarastjórnin hafði látið drepa á mörg hundruð árum.“

Þessi fullyrðing er í­ senn rakalaus og kjánalegur þvættingur að mí­nu mati.

En Egill svarar:

„Stefán getur notað einhver svona málfundarbrögð. Þetta er samt staðreynd. Á rauða terrornum í­ september 1918 er talið að hafi verið drepin hátt í­ 15 þúsund manns á stuttum tí­ma. Á árbilinu 1825-1917 felldu dómstólar keisarastjórnarinnar 6321 dauðadóm vegna pólití­skra glæpa, mest árið 1906, árið eftir byltinguna 1905. Þá voru 1310 dæmdir til dauða. Algengt var að dauðadómunum væri breytt í­ lí­fstí­ðarfangelsi eða dvöl í­ vinnubúðum.

Á stuttum tí­ma 1918 tókst bolséví­kalögreglunni Cheka semsagt að drepa tvisvar til þrisvar sinnum fleiri pólití­ska óvini en keisarastjórninni á hundrað árum.

Svo er nú það.“

Með setningunni: „Það tók bolséví­ka ekki nema svona vikutí­ma að myrða jafnmarga og keisarastjórnin hafði látið drepa á mörg hundruð árum“ – átti Egill Helgason við að „áætlaður fjöldi þeirra sem drepinn var af rauðliðum á tilteknu tí­mabili í­ rússnesku borgarastyrjöldinni, samkvæmt sumum heimildum, er hærri en fjöldi dauðadóma yfir pólití­skum föngum samkvæmt opinberum skýrslum frá keisarastjórninni.“

Kjáninn ég skildi setninguna sem svo að átt væri við hversu marga keisarastjórnin hefði látið drepa – og þá á mörg hundruð árum. En auðvitað var ég bara með útúrsnúninga og „málfundabrögð“. Það hlýtur hver einasti maður að sjá…