Besta heimkoman

Belgí­a var frábær.

Brúðkaupsveislan hjá Óla og Laurence var frábær. Athöfnin var svo sem fróðleg lí­ka. Mér reiknast til að þetta sé þriðja kirkjubrúðkaupið sem ég hef verið viðstaddur á ævinni, yfirleitt mæti ég í­ veisluna en sleppi kirkjunni. Við Steinunn létum þó eiga sig að þiggja oblátu hjá prestinum – ætli það hefði ekki þurft að ví­gja húsið upp á nýtt ef heiðingjunum væri veitt sakramenti…

Dagarnir í­ Bruxelles voru sömuleiðis ljúfir. Aðalmálið var að éta góðan mat og drekka góðan bjór. Þannig litum við varla inn í­ nokkra verslun. Keyptum eitthvað lí­tilræði af súkkulaði og leikfang fyrir Ólí­nu – ekkert annað. Það var óneitanlega skrí­tið að koma heim án þess að hafa keypt eins og 5-6 bækur.

Belgí­ski kræklingurinn er góður. Bjórinn er frábær. Drakk hina ýmsustu Trappista auk torkennilegra klausturbjóra. Því­ miður náði ég hins vegar ekki nema einum Lambik-bjór í­ allri ferðinni. Það er einhver sérkennilegsti bjór sem til er – með sterku kampaví­nsmysubragði, sem maður kolfellur fyrir á öðrum sopa.

En þó ferðin hafi verið eins og best var á kosið, hefur aldrei verið eins gaman að koma heim og núna. Eftir að hafa skilið Ólí­nu eftir hjá afa sí­num og ömmu í­ sex nætur vissum við ekki alveg við hverju mætti búast. Hún varð eiginlega feimin þegar hún sá okkur aftur, en jafnaði sig eftir smátí­ma og fór að draga fram alls kyns leikföng til að sýna okkur. Það er erfitt að vera lí­tinn, kunna ekki að tala en hafa frá ýmsu að segja.

Á morgun liggur leiðin á næsta róluvöll. Vinnan byrjar aftur á föstudaginn.

# # # # # # # # # # # # #

Það er mikið skrifað um írna Johnsen. Einhverjir láta það fara í­ taugarnar á sér að  handhafar forsetavalds hafi veitt írna Johnsen uppreisn æru og þar með opnað möguleikann á að hann bjóði sig fram til þings.

Ég er ósammála. Að mí­nu mati er jákvætt að írna sé gefið færi á því­. Ég er nefnilega þeirrar skoðunar að ekki eigi að setja neinar hömlur á kjörgengi manna.

Við höfum dæmi um pólití­ska dóma í­ sögunni, þar sem mönnum var meinað að kjósa og bjóða sig fram vegna stjórnmálaskoðanna. Slí­k vinnubrögð þekkjast í­ ýmsum rí­kjum enn í­ dag og eru einatt talin til marks um lágt lýðræðisstig. Öll lög sem skerða kjörgengi einstaklinga bjóða þessari hættu heim.

Hvað er í­ raun að því­ að maður sem er nýsloppinn úr fangelsi bjóði sig fram til opinberra embætta? Eða – ef út í­ það er farið, að maður sem enn sæti í­ fangelsi biði sig fram? Mætti ekki hugsa sér að almenningur teldi viðkomandi fanga grátt leikinn og gæti vel hugsað sér að styðja hann með atkvæði sí­nu?

Mér finnst allar hömlur á kjörgengi vera ólýðræðislegar. Best væri að heimila öllum að bjóða sig fram – og þá er ég ekki bara að tala um að ryðja á brott kröfum um óflekkað mannorð, heldur lí­ka kröfum um aldur og rí­kisfang. Kosningaréttur gæti svo sem verið áfram bundinn við 18 ára í­slenska rí­kisborgara – en ef þessir sömu 18 ára og eldri Íslendingar ákveða að velja fanga, útlending eða fermingarbarn – hvers vegna ættu lögin þá að hindra það?

Til viðbótar við þetta finnst mér eðlilegt að auð atkvæði fái „fulltrúa“ á þingi og í­ bæjarstjórnum. Sem stendur gera auð atkvæði ekki annað en að auka vægi hinna sem kjósa og senda óbein skilaboð. Miklu rökréttara væri ef t.d. tæp 2% kjósenda skila auðu, yrði eitt sæti á Alþingi autt næsta kjörtí­mabil – þingmönnum fækkaði úr 63 í­ 62 o.s.frv. Skynsamlegt – ekki satt?