Leikminjar

Íslendingar eru of duglegir við að stofna söfn. Fjöldi safna á Íslandi er útúr korti miðað við í­búafjölda – reyndar lagast hlutfallið aðeins ef tekið er tillit til þess hversu margar sýningar eða „setur“ eru ranglega kölluð söfn. Hugtakið safn er nefnilega skilgreint fyrirbæri og felur meðal annars í­ sér kröfu um að verið sé að varðveita muni eða minjar af einhverju tagi.

Þannig er sögusýningin í­ Perlunni ekki safn, þótt hún sé vissulega mikilsverð sýning sem fjöldi fólks heimsækir.

En söfnin á Íslandi eru í­við of mörg, sem hefur ýmis vandamál í­ för með sér. Með of litlum einingum er hætt við því­ að ekki náist nægileg samfella í­ safnrekstrinum. Einhver eldhuginn stofnar safn, en þegar hann lætur af störfum eða deyr, er enginn sem getur tekið við kyndlinum og söfnin ýmist tví­strast eða drabbast niður.

Almennt séð er því­ ástæða til að vera á varðbergi þegar hópur manna kemur fram og vill fá að stofna safn, fá húsnæði og komast á fjárlög.

Öðru máli gegnir um Leikminjasafn Íslands, sem nú vill fá inni í­ Laugavegshúsunum umdeildu. Hópurinn sem stendur að Leikminjasafninu er stór og hefur á undanförnum árum sýnt mikinn dugnað varðandi söfnun muna og miðlun.

Laugavegshúsin virðast í­ fljótu bragði vera nokkuð þröng og óaðgengileg fyrir safnrekstur – en á hitt ber að lí­ta að staðsetningin er góð. Safnið verður helst að vera steinsnar frá helstu leikhúsum þjóðarinnar (Þjóðleikhús, Óperan) og nálegðin við fyrirhugaðan Listaháskóla er ótví­ræður kostur.

Ef borgin og menntamálaráðherra geta komið sér saman um að deila kostnaðinum við endurbyggingu og látið Leikminjasafninu húsnæðið í­ té án leigugjalds, held ég að komin væri lausn sem allir ættu að geta sætt sig við.

# # # # # # # # # # # # #

Nú eru sumarferðabæklingarnir farnir að streyma inn um lúguna. Veit einhver lesandi þessarar sí­ðu um ferðaskrifstofu sem leigir út sumarhús í­ Danmörku (á Fjóni frekar en Jótlandi)?