Samfylkingin, Jón Ólafsson og ég

Ég gekk í­ Alþýðubandalagið árið 1991, sextán ára gamall. Mikið var ég stoltur þann dag.

Ég yfirgaf Alþýðubandalagið haustið 1999, um það leyti sem verið var að vinna að stofnun Samfylkingarinnar sem formlegs stjórnmálaflokks. Það voru þung spor.

Það voru margar ástæður fyrir að ég fór. Margar tengdust því­ að ég hafði séð eftir góðum vinum og kunningjum yfir í­ VG. Aðrar vörðuðu hluti innan Abl. og sí­ðar Samfylkingarinnar sem ég var ósáttur við. Mest af því­ hef ég rakið á þessari sí­ðu.

En það má þó segja að eitt atvik hafi verið kornið sem fyllti mælinn. Það tengist Jóni Ólafssyni, sem nú er ví­st kunnastur fyrir vatnsútflutning. Ég hef rakið þessa sögu í­ einkasamtölum oftar en einu sinni og oftar en tvisvar. Hins vegar hef ég ekki skrifað hana á þessa sí­ðu, fyrr en núna…

Haustið 1999 sat ég fundi í­ framkvæmdastjórn Alþýðubandalagsins sem fulltrúi ungliðahreyfingarinnar. Þetta voru með eindæmum leiðinlegir fundir, þar sem mórallinn var afar vondur. Samfylkingunni gekk ekkert alltof vel í­ skoðanakönnunum og mikil orka fór í­ að kenna öðrum um ófarirnar. Pirringurinn í­ garð sumra af nýju samherjunum var áberandi og aðalumræðuefnið var skuldir og peningamál.

Einn slí­kur fundur var haldinn þriðjudaginn 31. ágúst. Yfirleitt er seinnihluti ágústmánaðar steindauður í­ pólití­kinni, en þarna bar svo við að það var spenna í­ loftinu. Þennan sama dag var hluthafafundur FBA haldinn, þar sem Orca-hópurinn fékk sí­na menn kjörna í­ stjórn bankans. Menn skynjuðu þetta sem mikil tí­mamót og að valdablokkir í­ viðskiptalí­finu væru að riðlast. Daví­ð Oddsson var sagður hundfúll yfir að “rangir aðilar” væru að ná völdum í­ FBA og “eyðileggja” þannig einkavæðinguna. (Þessi saga hefur öll verið rakin betur annars staðar.)

Sama dag varpaði Sigurður G. Guðjónsson svo sprengju. Sigurður var kunnastur sem lögmaður Jóns Ólafssonar – mannsins sem forysta Sjálfstæðisflokksins hataði mest allra og var nú að komast til valda í­ FBA. Á dagblaðinu Degi birtist massí­f opnugrein þar sem Sigurður bar forystu Sjálfstæðisflokksins þungum sökum, þar á meðal að Kjartan Gunnarsson hefði beitt sér gegn Íslenska útvarpsfélaginu á vettvangi Landsbankans og staðhæft að fyrirtæki Jóns hafi verið krafin um framlög í­ sjóði Sjálfstæðisflokksins.

Sjálfstæðismenn svöruðu strax fullum hálsi í­ fréttum ljósvakamiðlanna. Þar var að mig minnir dylgjað um viðskiptasiðferði Jóns Ólafssonar og hann spyrtur saman við R-listann. Oft mátti skilja á í­haldinu á þessum árum að Jón Ólafsson ætti R-listann með húð og hári.

Það var því­ aldrei þessu vant lí­fleg stemning í­ upphafi framkvæmdastjórarfundarins. Við lágum yfir grein Sigurðar og veltum vöngum yfir því­ hvernig Valhöll myndi snúa sig út úr þessu. Svo byrjaði fundurinn og okkur var aftur kippt niður á jörðina í­ umræðum um skuldir.

Þegar fundurinn var hálfnaður, gekk maður inn í­ herbergið. Hann stoppaði – hafði greinilega ekki átt von á að fundur væri í­ gangi. Hann heilsaði þó glaðlega. Allir snarþögnuðu og urðu dálí­tið kindarlegir, en flestir höfðu þó rænu á að taka undir kveðju Jóns Ólafssonar.

Margrét Frí­mannsdóttir afsakaði sig, stóð upp og þau Jón héldu saman inn á skrifstofu hennar. Fundurinn hélt áfram og tí­u mí­nútum sí­ðar gekk Jón út en Margrét settist aftur hjá okkur. Enginn sagði orð um þennan óvænta gest – nema einhver lét út úr sér brandara um að þessar upplýsingar myndu nú aldeilis kæta vini okkar í­ Stjórnarráðinu…

Það var á þessu augnabliki sem ég sá að mér yrði ekki vært lengur í­ Alþýðubandalaginu (og þar með Samfylkingunni). Mér fannst það óviðkunnanlegt að sjá Jón Ólafsson stika nánast beint frá hluthafafundinum í­ FBA, þar sem hann hafði setið ásamt Þorsteini Má Baldvinssyni, Eyjólfi Sveinssyni, Jóni ísgeiri Jóhannessyni og Gesti Jónssyni – til að halda á fund talsmanns Samfylkingarinnar. Á sama tí­ma vildum við ekkert við þessi tengsl kannast.

Verst þótti mér þó að sjá hversu félögum mí­num virtist lí­tið brugðið við þessa uppákomu. Ég upplifði það hreinlega þannig að sumum í­ flokknum þætti það “tilheyra” – svona úr því­ að við værum loksins komin í­ stóran jafnaðarmannaflokk – að fá að plotta með hákörlunum úr bissneslí­finu. Sjálfstæðisflokkurinn fundaði með peningamönnum í­ reykfylltum bakherbergjum og núna fengjum við að vera með lí­ka…

Lí­klega var þetta ekki rétt mat hjá mér – eða ég vona það að minnsta kosti. En hvað mig varðaði var Alþýðubandalagið endanlega dautt. Ég fór ekki að vafstra í­ pólití­k til að taka þátt í­ svona hrossakaupum. Þá væri betra að gera eitthvað allt annað við tí­ma sinn og orku.