Frjálsar

Stórmót í­ frjálsum í­þróttum eru eitthvert besta sjónvarpsefni sem til er. Það er hægur vandi að detta niður í­ margra klukkutí­ma gláp þegar sleggjukast karla, 3.000 metra hlaup eða kvennalangstökk er í­ boði. Það er helst gangan og maraþonhlaupin sem ég er ekki að ná uppí­, auk þess sem tugþrautir og sjöþrautir eru hvimleiðar – of miklir útreikningar og flókið að keppt sé í­ tveimur hópum.

Á tengslum við frjálsí­þróttamótin ber alltaf nokkuð á kynþáttahyggju þar sem fólk reynir að grí­pa til lí­ffræðilegra skýringa á velgengni tiltekinna þjóða í­ einstökum greinum – t.d. að svertingjar séu sérstaklega vel fallnir til að hlaupa. Þetta heyrist ekki sí­ður frá „meðvituðu“ fólki sem er sérstaklega á móti kynþáttafordómum og notar jafnvel sigurgöngu blökkumanna í­ spretthlaupum sem rök gegn rasisma hví­tra manna.

Mér sýnist hins vegar að tölfræði í­þróttanna sýni þvert á móti hversu menningarbundinn árangurinn í­ þeim er. Sum lönd eru einfaldlega alltaf góð í­ tilteknum greinum og geta furðulí­tið í­ öðrum.

Tökum sem dæmi Hví­ta-Rússland. Hvers vegna í­ ósköpunum eru Hví­trússar alltaf góðir í­ kúlu, kringlu og sleggju? Nágrannar þeirra Finnar eru hins vegar góðir í­ spjótkasti, en ekki í­ öðrum kastgreinum. Þetta skýra menn ekki með erfðafræði heldur kúltúr.

Eða þá Kúbumenn. Þeir eru stökkmeistarar – eiga af því­ er virðist endalaust marga langstökkvara, hástökkvara og þrí­stökkvara. Miklu fleiri en hin löndin í­ Karabí­ska hafinu sem eru aðallega í­ spretthlaupunum. Og hvers vegna eru Þjóðverjar betri í­ að hoppa upp í­ loftið en beint áfram?

ístralir punda út afbragðsí­þróttamönnum í­ flestöllum í­þróttagreinum, en hversu margir í­þróttamenn koma frá Nýja Sjálandi? Eru einhver rök fyrir því­? Ekki lí­ffræðileg í­ það minnsta.

Eitt af því­ sem gerir það að verkum að fólk grí­pur til kynþáttaskýringa á velgengni sumra þjóða tengist mismunandi lí­kamsbyggingu í­þróttamanna eftir svæðum. Þannig virðast þeldökku hlaupararnir frá Norður-Amerí­ku flestir vera nýkomnir úr vaxtaræktarkeppni. Svo hlaupa þeir við hliðina á Rússum sem eru langir, þvengmjóir og virðast ekki hafa neina vöðva. (Sérstaklega áberandi í­ kvennaflokki.) Þar kemur í­ ljós að brjóstvöðvar að hætti Schwartzeneggers eru engin trygging fyrir sigri í­ 400 metra hlaupi…

Diskúteraði þessi mál heillengi við Sverri og Steinunni á Dillon í­ gær. Vorum um flest sammála í­ greiningunni á þessu. Sérstaklega kom okkur þó saman um skýringuna á því­ hvers vegna Indverjar eiga ekki fleiri toppí­þróttamenn en raun ber vitni. – Ef það er eitthvað sem getur fokkað upp möguleikum manns á að ná Nirvana – þá er það að reyna að setja heimsmet…

Meira um frjálsar sí­ðar.