Skítaborg Bretlands

Spurning dagsins er einföld. Hversu margir skyldu nú um helgina hafa séð ástæðu til að senda mér þessa frétt, þar sem fram kemur að Luton hafi verið valin skí­taborg Bretlands? Möguleikarnir eru:

i) Enginn, hver væri lí­ka svo barnalegur að velta sér upp úr svona frétt?

ii) 1-3, alltaf einhverjir sem hafa gaman af svona hlutum.

iii) Allir og litli, ljóti frændi þeirra.

Rökin sem tiltekin eru fyrir valinu á Luton eru margþætt. Á hugum fólks er Luton einn stór flugvöllur (margt til í­ því­). Arkitektúrinn í­ borginni er með ólí­kindum ljótur, enda miðbærinn að miklu leyti frá um 1960. Atvinnuleysi er mikið, enda Bedford-verksmiðjurnar stöðugt að draga saman seglin. Þá er nálægðin við London slí­k að þjónustustigið í­ borginni er lágt.

Lí­klegri skýring á því­ hvers vegna Luton stökk skyndilega upp í­ efsta sætið á listanum (Hull var í­ efsta sæti í­ fyrra), tengist því­ að í­ Luton er eitt stærsta samfélag Así­ubúa á Bretlandseyjum. Múslimar eru grí­ðarlega margir, einkum frá Pakistan. Það varð mikið fréttaefni þegar hópur ungra manna frá Luton hélt í­ austurveg og sagðist ætla að „ganga til liðs við talibana“. Á seinni tí­ð eru stuðnginsmenn annarra fótboltaliða farnir að gera sér að leik að kalla Luton – „Kabúl Bretlandseyja“ og annað slí­kt. Það er því­ nokkur rasistalykt af þessu vali.

Listinn er reyndar skringilegur og undarlegt að sjá Glasgow og Edinborg í­ efstu sætum. Held að fáir þeir sem til Edinborgar hafa komið myndu skrifa upp á að það sé eitthvert versta skí­tapleis í­ Bretlandi.

íbúar í­ Luton eru þó harla rólegir yfir þessu öllu. Þeir viðurkenna fúslega að Luton sé skí­taborg, en staðhæfa að það séu margir verri staðir til. Þá er ekki loku fyrir það skotið að titillinn verði til þess að í­búarnir og borgaryfirvöld taki sig á og rí­fi staðinn upp. Það gerðist í­ Hull, sem keppist við að sverja af sér skí­taplássstimpilinn. Nú sí­ðast tilkynnti borgarstjórnin í­ Hull um áætlanir sí­nar að gera Hull að hommahöfuðborg Evrópu – þar sem skemmtistaðir samkynhneigðra yrðu á hverju horni. Það er ví­st helling upp úr slí­kum túrisma að hafa.

* * *

Á morgun fékk ég skringilegt sí­mtal. Á mig hringdi kona sem vildi fá skýrslu um reynslu mí­na af Hótel Löven í­ Kaupmannahöfn. Um það mátti lesa í­ ferðasögunni miklu á sí­num tí­ma. Hótel Ljón er eitt allra ódýrasta hótel í­ Kaupmannahöfn. Með það í­ huga, ætti maður bara að vera þakklátur fyrir að fá rúm og sturtu og fyrir að þurfa ekki að klofa yfir sprautufí­kla á leiðinni út.

Íslendingar eru hins vegar svo heimtufrekir, að þeir ganga af göflunum þegar ódýra hótelherbergið reynist hvorki hafa sjónvarp með 100 rásum, mí­ní­bar eða fjórréttaðan morgunmat.

* * *

Sjoppukeppnin stendur enn. Staðan:

Staðarskáli 17 : Baula 11