Áhorfendur

Það var sett áhorfendamet á Íslandsmótinu í­ fótbolta í­ sumar, eins og margoft hefur verið tekið fram í­ fjölmiðlum. Þetta er auðvitað ánægjulegt. Það er gott að sem flestir mæti á fótboltaleiki og ætti að kæta fótboltaáhugamenn jafnt sem auglýsendur.

Ég verð samt alltaf örlí­tið skeptí­skur þegar talið berst að áhorfendatölum í­ efstu deild – einkum þegar verið er að bera saman áhorfendafjölda milli ára eða yfir lengri tí­mabil.

Þegar ég var í­ lausamennskunni á íþróttadeild Moggans fyrir tæpum áratug kom það sjaldan fyrir að ég skrifaði um leiki í­ efstu deild. Mitt hlutverk var að skrifa um næstefstu deildina og minni leikina í­ handboltanum – sem hentaði mér ágætlega, fí­nn peningur fyrir litla vinnu og blaðamannapassi á leiki.

Eitt sinn var ég þó fenginn til að skrifa um leik Grindaví­kur og Fram í­ lokaumferð Íslandsmótsins. Grindví­kingar þurftu sigur til að halda sér uppi – og það tókst. Til að fjölga áhorfendum á vellinum gripu fyrirtæki í­ Grindaví­k til þess ráðs að bjóða frí­tt á leikinn. Á þessum árum voru slí­kar ráðstafanir afar sjaldgæfar, en þekktust þó.

Á hálfleik reyndi ég að slá á hversu margir áhorfendur væru. Ég skaut á 250 manns, þar af 150 Framara. Taldi ég þarna raunar fremur vel í­ lagt, en rölti þó til vallarstarfsmanna og spurði um fjöldann. 440 sögðu þeir, án þess að blikna, og hvikuðu ekki frá þeirri tölu þrátt fyrir mótmæli mí­n. Ég nennti ekki að standa í­ neinum illdeilum og skrifaði samviskusamlega: „íhorfendur 440 að sögn vallarstarfsmanna.“

Eftir leikinn urðu Grindví­kingar lí­klega enn gráðugri, því­ í­ Íslenskri knattspyrnu Ví­ðis Sigurðssonar er sagt að áhorfendur á leiknum hafi verið 680. Það er talan sem er í­ opinberum gögnum KSÁ reikna ég með – og væntanlega talan sem fyrirtækin í­ Grindaví­k borguðu fyrir.

Á dag eru það ekki 1-2 leikir á ári sem fyrirtæki bjóða á. Talan er væntanlega nær 10-15 leikjum. Það þýðir annars vegar að samanburður við leiki sem selt er inn á er óraunhæfur og hins vegar að hvati félaganna til að gefa upp alltof háar tölur er mjög mikill.

Ef aðsóknartölur frá ní­unda áratugnum eru skoðaðar kemur í­ ljós að þær eru oft ótrúlega lágar, en furðulega nákvæmar. íhorfendur eru þannig ekki sagðir 550 eða 600 heldur 547 eða 604. Hér er því­ ekki verið að slumpa á tölur að teknu tilliti til boðsmiðahafa, heldur eru einungis taldir þeir sem greiddu aðgangseyri. Aftur er samanburður orðinn erfiður.

Sí­ðast en ekki sí­st vekur athygli að á stórleikjum ní­unda áratugarins þótti harlagott að ná þúsund áhorfendum. Þeir sem mættu á þá leiki vita vel að 1000 manna leikur árið 1987 var ólí­kt fjölmennari en 1000 manna leikur árið 2007.

Á dag skipta áhorfendatekjur ekki mestu fyrir fjárhag félaganna. Það gera hins vegar auglýsingatekjur og styrkir. Til að afla slí­kra tekna er gott að geta veifað sem hæstum áhorfendatekjum.

Hér áður fyrr var miðasalan mun veigameiri tekjulind. Mig grunar að þar hafi gjaldkerum félaganna gefist kostur á að „fiffa“ ákveðna hluti í­ bókhaldinu. Greiðslur til leikmanna voru mikið feimnismál og máttu helst ekki sjást í­ reikningum – en ef hægt var að setja til hliðar aðgangseyri t.d. frá 100-200 áhorfendum á leik og greiða undir borðið til einstakra leikmanna, þá þurfti enginn að komast að neinu. Ég tek það fram að þetta er bara grunur – ég hef ekkert ákveðið í­ höndunum um þetta.

Á það minnsta ættu menn að fara aðeins varlega í­ að syngja áhorfendaaukningunni lof og prí­s.