KR-búningurinn

Því­ hefur verið haldið fram að KR-búningurinn svart- og hví­tröndótti hafi orðið fyrir valinu vegna þess að Newcastle United hafi verið svo öflugt í­ byrjun aldarinnar. Þetta er þó væntanlega bara tilgáta.

Nú er miðað við að KR sé stofnað árið 1899 – þótt lí­klega megi þrefa um það ártal. Á ljósmynd sem tekin varÂ í­ byrjun tuttugustu aldar og á að sýna KR-inga á æfingu sést að einn og einn maður er í­ röndóttri treyju. Það gæti bent til þess að félagsmenn hafi snemma litið svo á að æskilegt væri að eignast slí­ka flí­k.

Varla hafa menn þó haft sama skilning á hugtakinu félagsbúningur og sí­ðar varð. KR var á þessum tí­ma fyrst og fremst vettvangur fyrir knattspyrnuæfingar en ekki keppni. Fótboltaleikir voru einkum milli félagsmanna á æfingum og þá var til lí­tils að allir væru í­ eins treyjum.

Ef hugmyndin um röndótta búninginn er komin fram rétt um 1900 er vandséð hvers vegna Newcastle hefði átt að vera fyrirmyndin. Liðið hafði lí­til afrek unnið á knattspyrnuvellinum og Íslendingar virðast ekki hafa vitað neitt um ensku knattspyrnuna – hvað þá að þeir gætu skoðað ljósmyndir af enskum fótboltaliðum. Hí­ns vegar gerðu þeir sér grein fyrir því­ að Bretar væru öðrum þjóðum fremri í­ fótbolta.

1912 verða KR-ingar Íslandsmeistarar í­ hví­tum treyjum. Sigra Framara sem þá þegar eru komnir í­ bláa búninginn. Það er því­ ekki fyrr en eftir 1912 sem svarthví­ti búningurinn verður óskoraður einkennisbúningur KR. – Gaman væri að vita hvenær það gerist nákvæmlega. Varla þó seinna en svona 1915-1917 giska ég á.

Hvenær fara Íslendingar hins vegar að fá dellu fyrir ensku knattspyrnunni? Mér sýnist það byrja strax uppúr fyrri heimsstyrjöldinni – eða fljótlega eftir 1920. Fyrstu erlendu knattspyrnufréttirnar sem eitthvað kveður að eru af landsleikjum, en mjög fljótlega er farið að segja úrslit í­ ensku knattspyrnunni. Þá fyrst gæti maður farið að trúa því­ að í­slenskir fótboltamenn velji sér treyjur að fyrirmynd Englendinga.