Varnarmálastofnun

Forsí­ðufrétt Fréttablaðsins í­ dag er afar athyglisverð. Þar kemur fram að rætt sé um það í­ fullri alvöru hvort leggja beri Varnarmálastofnun niður. Það eru mikil tí­ðindi í­ ljósi þess að stofnunin er aðeins fáeinna mánaða gömul.

Sjálfur hef ég fylgst grannt með stofnuninni – fyrst í­ aðdraganda hennar, þá þegar henni var komið á laggirnar (og ég sótti um forstjórastöðuna) og loks þessa mánuði sem hún hefur starfað.

Við í­ SHA settum fram margví­slega gagnrýni á lögin um Varnarmálastofnun. Ég og Einar Ólafsson, ritstjóri Friðarvefsins, héldum á fund utanrí­kismálanefndar og kynntum sjónarmið okkar. Þar gagnrýndum við bæði ýmsar brotalamir í­ lögunum, bentum á hættuna á að stofnunin yrði peningahí­t og lýstum þeirri skoðun að málaflokkurinn ætti ekki heima undir utanrí­kisráðuneytinu heldur í­ fagráðuneytinu. ín þess að vilja leggja til að stofnað væri innanrí­kisráðuneyti, bentum við á að slí­kt ráðuneyti væri þó skömminni skár til þess fallið að sinna verkefninu en utanrí­kisráðuneytið.

Það sem vakti athygli mí­na á fundinum með nefndinni, var hversu veika sannfæringu stjórnarliðar virtust hafa í­ málinu. Bjarni Benediktsson, formaður nefndarinnar, virtist sammála flestöllum okkar sjónarmiðum (fyrir utan smáatriði eins og að við vildum ganga úr Nató o.þ.h.)

Sjálfstæðismennirnir í­ hópnum virtust ekkert spenntir fyrir þessari stofnun – og kratarnir voru svo sem ekkert brennandi af hugsjónaeldi heldur.

Varnarmálastofnun er að mí­nu mati hugarfóstur embættismanna í­ utanrí­kisráðuneytinu sem kynntu tillögurnar fyrir nýjum utanrí­kisráðherr, Ingibjörgu Sólrúnu – sem ákvað að gera þær að sí­num, á sama hátt og hún gerði varðandi öryggisráðsframboðið. Hvorki framboðið til öryggisráðsins né Varnarmálastofnun voru baráttumál Samfylkingarinnar í­ sí­ðustu kosningum og því­ óskiljanlegt hvers vegna formaður flokksins tók slí­ku ástfóstri við hluti sem hún tók í­ arf frá forvera sí­num.

Ef Varnarmálastofnun verður slegin af, er hér um að ræða eitt dýrkeyptasta stjórnsýsluævintýri seinni ára. Óþarft er að taka það fram að ef ég hefði verið valinn forstjóri – hefði ég að sjálfsöðgu afsalað mér réttinum til biðlauna…

# # # # # # # # # # # # #

Og í­ framhaldi af þessu: Allir að mæta á þennan fund í­ Friðarhúsi í­ kvöld.